Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo virus SARS-CoV-2 sẽ không biến mất

(ANTV) - Trong 2 ngày vừa qua, thế giới đã tăng thêm 200.000 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên hơn 4,4 triệu người, trong đó, con số tử vong đã xấp xỉ 300.000 trường hợp. Tổ chức y tế thế giới WHO cảnh báo, dịch COVID-19 sẽ còn rất lâu mới kết thúc và nhân loại có thể không bao giờ tiêu diệt được virus SARS-CoV-2.     

 

Lời cảnh báo được Giám đốc điều hành và là người đứng đầu Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, ông Mike Ryan đưa ra trong cuộc họp báo tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva, Thuỵ Sỹ. Theo ông Mike Ryan, virus SARS CoV-2 có thể sẽ trở thành một virus tồn tại mãi với con người, như virus HIV xuất hiện cách đây hơn 30 năm.

Đối với diễn biến của đại dịch COVID-19 hiện nay trên thế giới, WHO tiếp tục phát đi cảnh báo kêu gọi các nước vô cùng thận trọng khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Đồng thời đánh giá, nếu các quốc gia phải ứng phó với một đợt bùng phát thứ 2 của dịch bệnh, thì hậu quả sẽ lớn hơn so với đợt bùng phát đầu tiên, vì khi đó sẽ kéo theo vòng xoáy khủng hoảng y tế-kinh tế trầm trọng hơn.

 

 Chiều 14/5, cơn bão Vongfong mang theo mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào miền Trung Philippines, khiến hàng chục nghìn cư dân tại đây phải sơ tán khẩn cấp. Theo cơ quan dự báo thời tiết Philippines, bão Vongfong đang di chuyển với tốc độ 190km/h, gây mưa lớn trên diện rộng. Cảnh báo ngập lụt và sạt lở đất đã được đưa ra.

Trước khi đổ bộ vào vùng thủ đô Manila, cơn bão quét qua nhiều địa phương có hàng chục triệu dân đang phải thực hiện các biện pháp cách ly ở nhiều mức độ khác nhau do dịch COVID-19. Do đang trong thời kỳ dịch bệnh, các trung tâm sơ tán của Philippines sẽ chỉ tiếp nhận số người lánh nạn ở mức 50% sức chứa và người dân sẽ phải đeo khẩu trang, đảm bảo các quy định an toàn sức khỏe.

Vongphong là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Trung bình mỗi năm, quốc gia này hứng chịu khoảng 20 cơn bão.

Israel thành lập được chính phủ mới

 

Thủ tướng tạm quyền Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố đã thành lập được chính phủ liên minh mới ở nước này và dự kiến sẽ nhậm chức vào tối 14/5, chấm dứt 18 tháng bế tắc chính trị sau 3 cuộc bầu cử liên tiếp.     

Theo thỏa thuận, chính phủ liên minh mới của Israel trước mắt sẽ có 32 bộ trưởng, chia đều cho 2 khối của ông Netanyahu (lãnh đạo đảng Likud) và khối của ông Benny Gantz (lãnh đạo đảng Xanh-Trắng). Trong 18 tháng đầu tiên, ông Netanyahu nắm giữ cương vị Thủ tướng, còn ông Gantz làm Bộ trưởng Quốc phòng. Sau thời gian này, vị trí thủ tướng sẽ được trao cho ông Gantz trong 18 tháng tiếp theo.

Dự kiến, trong tối 14/5, Quốc hội Israel sẽ họp phiên đặc biệt để bầu tân Chủ tịch Quốc hội và thông qua thành phần chính phủ mới của Israel. Một trong những nhiệm vụ cấp bách của nội các mới là phải đối phó với dịch COVID-19 và giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh gây ra, trong đó có việc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục từ dưới 4% trước dịch lên 25% hiện nay. Hiện Israel đã ghi nhận hơn 16.500 ca nhiễm bệnh với 264 người tử vong./.

BT
Thăm dò khán giả