Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 3, 26/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo nguy cơ đỉnh dịch COVID-19 thứ hai

(ANTV) - Dù các quốc gia từng là ổ dịch COVID-19 của thế giới như Mỹ, Tây Ban Nha, Italy đang chứng kiến số ca mắc mới và tử vong giảm mạnh, song con số tổng kết của thế giới vẫn đang cho thấy một đồ thị tăng. 

Trước những nguy cơ vẫn còn hiện hữu của đại dịch COVID-19, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo, các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với “đỉnh dịch thứ 2 ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bùng phát.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Ryan khẳng định thế giới vẫn đang ở trong làn sóng đầu tiên của sự bùng phát virus SARS-CoV-2. Mặc dù số ca bệnh đang giảm xuống ở nhiều quốc gia, song tình trạng này lại gia tăng ở các khu vực Trung và Nam Mỹ, Nam Á và châu Phi.

Theo Tiến sĩ Ryan, các dịch bệnh thường diễn biến thành nhiều làn sóng. Do đó, 1 đợt bùng phát mới có thể tái diễn trong năm nay ở các khu vực mà làn sóng đầu tiên đã suy giảm. Quan chức WHO đánh giá, tỷ lệ lây nhiễm cũng sẽ có cơ hội gia tăng trở lại 1 cách nhanh chóng hơn, nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên bị dỡ bỏ quá sớm. Ông khuyến cáo các quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ nên “tiếp tục thực hiện những biện pháp y tế công cộng và xã hội, giám sát, xét nghiệm và 1 chiến lược toàn diện để đảm bảo đẩy lùi dịch bệnh”.

Sáng kiến tình nguyện viên chống dịch tại Italia

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhiều nước châu Âu đang quay trở lại cuộc sống bình thường khi tiếp tục nới lỏng dần các lệnh phong tỏa và hạn chế 1 cách thận trọng. Tại Italia, giới chức nước này đã đề xuất lập 1 đội ngũ tình nguyện viên gồm 60.000 công dân có nhiệm vụ nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo sáng kiến, tình nguyện viên sẽ được tuyển dụng từ những người về hưu, được hưởng trợ cấp và những người thất nghiệp. Lực lượng này có nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc và nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang khi tới những khu vực đông người như các bãi biển, công viên và đường phố. Tuy nhiên, những tình nguyện viên này không có quyền phạt người vi phạm.

Italia đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc được áp đặt từ đầu tháng 3 vừa qua, theo đó cho phép việc qua lại giữa các khu vực và các cuộc gặp gỡ bạn bè, cũng như cho phép các quán bar phục vụ đồ uống, song người dân phải tuân thủ quy định giữ khoảng cách. Tuy nhiên, hàng trăm ca mắc mới và tử vong do dịch COVID-19 vẫn đang được ghi nhận mỗi ngày và giới chức địa phương lo ngại nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát nếu người dân phớt lờ các quy định phòng chống lây nhiễm.

Nhật Bản tăng gấp đôi gói hỗ trợ khẩn cấp

Thủ tướng Abe Shinzo cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng gần gấp đôi gói hỗ trợ khẩn cấp từ mức 117,1 nghìn tỷ yen hiện nay lên 200 nghìn tỷ yen (khoảng 1,86 nghìn tỷ USD) nhằm giải quyết hậu quả kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Abe cho hay Nội các Nhật Bản sẽ thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020 nhằm bơm tiền cho những biện pháp kích thích bổ sung dành cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đang gặp nhiều khó khăn, cũng như các công nhân và sinh viên.

Thủ tướng Abe cho biết sẽ bảo vệ nền kinh tế Nhật Bản trước cuộc khủng hoảng lớn nhất trong vòng một thế kỷ thông qua những biện pháp ứng phó có quy mô lớn nhất thế giới. Mặc dù quy mô của khoản ngân sách bổ sung hiện chưa rõ ràng song theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, Tokyo sẽ cố gắng công bố khoản ngân sách này vào ngày 12/6.

BT
Thăm dò khán giả