Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo châu Âu thận trọng khi áp đặt lệnh phong tỏa

(ANTV) - Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tính đến nay, thế giới ghi nhận gần 45,4 triệu người nhiễm, trong đó gần 1,2 triệu ca tử vong. Trước làn sóng dịch mới, hàng loạt quốc gia tại châu Âu đã quyết định tái áp đặt lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước châu Âu chỉ nên coi biện pháp phong tỏa toàn quốc là giải pháp cuối cùng.

Giám đốc WHO tại Châu Âu cho rằng, các biện pháp đóng cửa và đảm bảo giãn cách xã hội sẽ giúp kiềm chế được tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng cũng như tạo điều kiện cho hệ thống y tế có quãng thời gian phục hồi.

Tuy nhiên, WHO cũng cảnh báo về những tác động tiêu cực của việc phong tỏa toàn quốc, đó là gia tăng tình trạng rối loạn trong nước cũng như gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Với số ca mắc mới tăng theo hình xoắn ốc hiện nay, việc xét nghiệm quy mô lớn cho người dân gần như không thể thực hiện.

Do vậy, các nước cần đánh giá, nên tập trung nguồn lực vào đâu, cân đối điều chỉnh việc xét nghiệm và truy vết để tất cả các biện pháp cùng đồng thời phát huy hiệu quả cao nhất.

Nhật Bản hạ mức khuyến cáo đi lại đối với Việt Nam và 7 nước khác

Ngày 30/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã hạ mức khuyến cáo đi lại đối với 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các quốc gia và vùng lãnh thổ này đang chậm lại.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực phục hồi nền kinh tế trong khi vẫn đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
 
Theo đó, Nhật Bản hạ khuyến cáo đi lại từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2 trong thang 4 cấp độ đối với Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, New Zealand, Brunei, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.
 
Mức khuyến cáo này kêu gọi công dân Nhật Bản tránh các chuyến đi không cần thiết. Trước đó, theo khuyến cáo cấp độ 3, Nhật Bản kêu gọi người dân không ra nước ngoài.
 
Nga sẵn sàng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ vaccine ngừa COVID-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/10 tuyên bố, nước này sẵn sàng chuyển nhượng các quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 và sản xuất chúng tại các cơ sở của đối tác nước ngoài.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng đảm bảo việc bán tài sản trí tuệ và sẵn sàng sản xuất các loại vaccine này tại cơ sở sản xuất của các đối tác nước ngoài và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêm chủng ở Nga. Theo Tổng thống Putin, vấn đề chính hiện nay là đảm bảo khối lượng vaccine sản xuất quy mô công nghiệp theo nhu cầu, do vẫn còn thiếu các thiết bị cần thiết để sản xuất hàng loạt.
 
Nhà lãnh đạo Nga cho biết, đến nay, Nga đã đăng ký hai loại vaccine ngừa COVID-19 là Sputnik V và EpiVacCorona, ngoài ra các chuyên gia nước này đang phát triển loại vaccine thứ 3. Đồng thời bày tỏ hy vọng việc tiêm chủng hàng loạt tại Nga có thể thực hiện vào cuối năm 2020.
BT
Thăm dò khán giả