Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 10:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 7, 30/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo các nước châu Âu không nên cắt giảm chi phí cho y tế

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/5 cảnh báo chính phủ các quốc gia châu Âu không nên cắt giảm chi tiêu y tế trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay - hệ lụy của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hạn chế xã hội trong các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh này.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nêu rõ việc cắt giảm chi tiêu y tế vì khủng hoảng kinh tế sẽ tạo ra 1 cuộc khủng hoảng khác khi nhiều người không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê của WHO, có tới 50% số các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt tình trạng cung không đáp ứng được cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn từ năm 2008 - 2013. Và con số này hiện đã tăng lên 19 quốc gia (tính trên tổng số 28 nước EU), trong đó số người bị ảnh hưởng trong năm 2013 đã cao hơn con số 3 triệu người ghi nhận trong năm 2008.

Ngoài ra, có tới 9% số hộ gia đình trở thành hộ nghèo do phải chi trả tiền chăm sóc sức khỏe. Với sản lượng kinh tế của EU dự kiến sẽ giảm 7,5% trong năm nay, WHO cảnh báo việc cắt giảm các khoản chi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ không chỉ khiến cuộc sống của người dân gặp rủi ro mà còn dẫn tới phản tác dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2 triệu trường hợp mắc bệnh COVID-19 và hơn 175.000 trường hợp tử vong ghi nhận tại 53 quốc gia châu Âu là thành viên của WHO.

1/6 lao động trẻ trên thế giới bị mất việc do đại dịch COVID-19

Những hậu quả nặng nề đối với lao động trẻ do đại dịch COVID-19 gây ra đã được hé lộ trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Theo đó, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, cứ 6 lao động trẻ lại có 1 người đã bị mất việc. Những người có thể tiếp tục công việc đã bị cắt giảm 1/4 số giờ làm việc. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2/2020, đã và đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Theo ILO, dịch COVID-19 đã tạo nên cú sốc việc làm đối với thanh niên ở ba phương diện. Đại dịch không chỉ hủy hoại việc làm của họ mà còn làm gián đoạn việc học hành và đào tạo, cũng như gây ra nhiều trở ngại lớn đối với những người muốn tham gia thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc.

Báo cáo kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, trong đó bao gồm nhiều chương trình bảo đảm việc làm/đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển, các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và bảo đảm việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Bali sẽ mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia ngày 28/5, cho biết Bali sẽ là một trong những tỉnh của Indonesia có khả năng được mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế, trong bối cảnh chính quyền địa phương tại Bali đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Phó Thống đốc Bali từng nói rằng Bali đã sẵn sàng thực hiện các yêu cầu để trở thành điểm đến an toàn cho du khách quốc tế sau đại dịch COVID-19. Theo đó, Bali dự kiến sẽ trở thành một khu vực thí điểm để thực hiện kịch bản “bình thường mới” của Chính phủ Indonesia trong lĩnh vực du lịch theo đề xuất của các tập đoàn khách sạn, nhà hàng tại Bali.

Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ Indonesia. Tuần trước, chính quyền địa phương thảo luận rất kỹ vấn đề này với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các cơ quan trực thuộc tỉnh nhằm đưa ra quy trình y tế mới để bảo đảm an toàn cho khách du lịch khi mở cửa.

 

BT
Thăm dò khán giả