Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WFP kêu gọi có thêm các lệnh ngừng bắn tại Yemen

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn nhân đạo 5 ngày tại Yemen chưa đủ để có thể phân phối hàng cứu trợ cũng như nhu yếu phẩm và thực phẩm đến với người dân mắc kẹt tại vùng chiến sự. 

Trên đây là cảnh báo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc ngày 20/5 và cơ quan này đang kêu gọi có thêm các lệnh ngừng bắn khác để giúp cho việc điều phối phân phối hàng viện trợ.

Theo WFP, trong vòng 5 ngày thực thi lệnh ngừng bắn, họ đã phát thực phẩm cho hơn 400 nghìn người dân, trong đó có một số khu vực mà trước đây không thể tiếp cận. Tuy vậy, mới chỉ đạt được một nửa mục tiêu phân phối hàng viện trợ tại các vùng chiến sự ở Yemen.

Bà Purnima Kashyap, Giám đốc Văn phòng Chương trình Lương thực Thế giới tại Yemen cho biết: “Cuộc xung đột này đã khiến nhiều người phải mất nhà cửa. Các lệnh cấm vận thương mại hàng hóa bao gồm cả thực phẩm và nhiên liệu đã hủy hoại các thị trường địa phương. Thực phẩm và nhiên liệu đã trở nên rất khan hiếm tại Yemen. Trước khi cuộc xung đột xảy ra có hơn 10 triệu người dân Yemen đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực và với lệnh cấm này chắc chắn con số đó sẽ tăng lên. Chúng tôi thấy rõ rằng, rất nhiều khu chợ đã không còn thực phẩm hoặc nếu có thì giá cũng bị đẩy lên rất cao.”

Trong khi đó, đối với nhiều người dân Yemen, thì sự hỗ trợ về lương thực đối với họ vô cùng cần thiết trong lúc này. Một người dân Yemen cho biết: “Chúng tôi đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng ở Yemen. Chúng tôi đang sống trong tình cảnh thiếu thốn các nhu yếu phẩm hàng ngày như thực phẩm và nhiên liệu nên cuộc sống rất khó khăn. Dù sao chúng tôi cũng phải cảm ơn sự giúp đỡ của các cơ quan nhân đạo và chúng tôi vẫn cần rất nhiều sự giúp đỡ nữa.”

Theo Chương trình lương thực thế giới, gần một nửa dân số ở Yemen đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực ngay cả trước khi cuộc xung đột xảy ra, có nghĩa là khoảng 10 triệu người không biết bữa ăn kế tiếp của họ sẽ đến từ đâu.

BT
Thăm dò khán giả