Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 6, 02/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vượt khỏi bóng người cha khủng bố trở thành đại sứ hòa bình

(ANTV) - Chẳng ai khi sinh ra lại có quyền được chọn cha, mẹ. Nhưng đôi khi, việc có những người cha, người mẹ “không như mong muốn” lại chính là động lực để bạn tạo ra những sự thay đổi. Đó là Zak Ebrahim (Z) khi anh kể về câu chuyện phi thường của chính bản thân mình, cuộc hành trình từ một cậu bé nhút nhát, cả thẹn đã bước ra khỏi cái bóng của người cha khủng bố, để trở thành một đại sứ cho hòa bình và đấu tranh chống hận thù và bạo lực.

Cả một tuổi thơ sống dưới danh xưng là “Con trai kẻ khủng bố”, Zak Ebrahim được nuôi dưỡng bằng những tư tưởng cực đoan và bạo lực, cũng đồng thời thường xuyên phải đối mặt với sự khinh ghét và tẩy chay của bạn bè, phải chấp nhận sống một cuộc sống chật vật không hi vọng.

Cha Zak chính là Sayyid Nosair, người được biết đến là một trong những tín đồ Hồi giáo theo chủ nghĩa thánh chiến đầu tiên nỗ lực sinh tồn trên đất Mỹ. Kẻ hoạt động với sự hỗ trợ từ một chi nhánh khủng bố nước ngoài, chính là tiền thân của tổ chức khủng bố tự xưng khét tiếng Al Qaeda.

Anh Zak Ebrahim cho biết: "Tôi sinh ra ở Pittsburgh, bang Pennsylvania năm 1983 bởi ông, một kĩ sư người Ai Cập và người mẹ yêu dấu là giáo viên tiểu học người Mỹ. Họ đã cố gắng cho tôi một tuổi thơ tốt đẹp nhất. Mọi thứ thay đổi khi tôi lên 7, mối quan hệ trong gia đình bắt đầu thay đổi. Cha cho tôi tiếp xúc với một bộ phận của người Hồi Giáo, mà rất ít người (kể cả phần đông tín đồ Hồi Giáo) biết đến"

Với Zak Ebrahim, tuổi thơ của anh đắm chìm trong chủ nghĩa khủng bố. Sau khi cha anh bị bắt, gia đình anh thường xuyên phải chuyển nhà. Anh cũng thường phải đối mặt với sự chế giễu và cô lập từ những người bạn cùng lớp. Zak Ebrahim bị dạy phán xét người khác bằng những thước đo độc đoán, như là sắc tộc hay tôn giáo. Cậu trở thành đứa trẻ lạc loài.

Anh Zak Ebrahim cho biết: "Ttôi đã chuyển nhà được 20 lần trong đời, chính vì sự bất ổn suốt thời thơ ấu đó tôi đã không có nhiều cơ hội để kết bạn. Vì luôn là học sinh mới trong lớp, tôi thường xuyên bị bắt nạt. Hầu hết thời gian, tôi ở nhà, đọc sách, xem TVhoặc chơi điện tử. Vì những lí do đó, tôi thiếu đi những kĩ năng xã hội, nói một cách nhẹ nhàng, lớn lên trong một gia đình có đức tin mù quáng, thế giới thực dường như không dành cho tôi. Tôi được dạy để phán xét người khác dựa trên những tiêu chí độc đoán, như chủng tộc hoặc tôn giáo”"

Zak Ebrahim đã tự kể lại câu chuyện của chính mình và xuất bản thành sách


Vậy điều gì đã khiến Zak Ebrahim thức tỉnh?

Anh Zak Ebrahim cho biết: "Một trong những trải nghiệm đầu tiên làm thay đổi tư tưởng này là cuộc bầu cử tổng thống năm 2000. Thông qua một chương trình dự bị đại học, tôi đã được tham gia Hội nghị thanh niên quốc gia ở Philadelphia.  Một bước ngoặt lớn khác xuất hiện khi tôi làm thêm mùa hè ở Busch Garden, một công viên giải trí. Tôi được tiếp xúc với những người từ tất cả các đức tin và văn hóa, trải nghiệm đó là nền móng cho việc hình thành tính cách sau này của tôi"

Hàng tối, Zak Ebrahim đã phải thành thực với bản thân mình về sự cuồng tín, và điều này đã giúp anh nhận ra rằng, chủng tộc tôn giáo hay giới tính của một người hoàn toàn không liên quan gì đến nhân cách của họ.

Anh Zak Ebrahim cho biết: "Cảm hứng thường đến từ những nơi không ngờ tới nhất, và sự thật là một diễn viên hài người Do Thái ảnh hưởng tốt đến thế giới quan của tôi nhiều hơn là người cha cực đoan. Một ngày nọ, tôi nói với mẹ về sự thay đổi trong cách tôi nhìn nhận thế giới, và bà nói với tôi một điều mà tôi sẽ luôn nhớ mãi trong tim. Bà nhìn tôi với đôi mắt mệt mỏi của một người từng trải qua quá nhiều chủ nghĩa giáo lý, và nói: "Mẹ quá mệt mỏi vì phải ghét người khác rồi." Trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng cần nhiều năng lượng như thế nào để duy trì lòng thù hận trong bạn”. 

Zak Ebrahim cho rằng, câu chuyện anh kể ra với hy vọng những người phải sống chung với bạo lực sẽ nghe được và nhận ra rằng, có một cách khác tốt hơn dù bị buộc phải tiếp xúc với tư tưởng bạo lực mà không trở thành một kẻ cuồng tín.

Anh Zak Ebrahim cho biết: "Tôi chọn sử dụng kinh nghiệm của mình để đấu tranh với khủng bố, và với sự cuồng tin.Tôi làm điều này vì những nạn nhân của khủng bố và người thân của họ, vì những nỗi đau và mất mát mà khủng bố đã gây ra. Vì những nạn nhân này, tôi sẽ lên tiếng chống lại những hành động vô nghĩavà lên án hành động của cha tôi. Với sự thật đó, tôi đứng đây để minh chứng rằng bạo lực không phải là vốn có trong tôn giáo hay chủng tộc và con trai không cần phải đi theo con đường của cha anh ta. Tôi không phải là cha tôi"

Ai cũng có một lựa chọn. Thậm chí ngay cả khi bạn được dạy phải hận thù ai đó, bạn vẫn có thể chọn bao dung. Bạn vẫn có thể chọn cảm thông. Bằng việc kể câu chuyện của chính mình, Zak đã tìm được cách hiệu quả nhất để truyền đi thông điệp về một thế giới yêu thương, không thù hận và không bạo lực./.

 

BT
Thăm dò khán giả