Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vua Bhumibol Adulyadej - Biểu tượng của tinh thần đoàn kết Thái Lan

(ANTV) - "Người Cha", "Vị vua của dân"... những cách gọi trìu mến mà người dân đất nước Thái Lan giành cho nhà vua Bhumibol Adulyadej. Ông cũng là một trong những vị Vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan.

Ông sinh năm 1927, tại bang tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Ông là con trai út của vua Mahidol Adulyadej (Rama VII).

Theo Hiến pháp Thái Lan, ông được chỉ định làm Vua vào năm 1946, sau khi anh trai là Vua Ananda Mahidol băng hà.

Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang vào năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay. Vua Bhumibol kết hôn cùng Hoàng hậu Sirikit và có 4 người con.

Kể từ khi lên ngôi trị vì, vua Bhumibol Adulyadej luôn chăm lo tới cuộc sống của người dân Thái Lan, nhất là những người ở nông thôn. Vì vậy, ông được người dân Thái Lan vô cùng yêu mến và kính trọng. Ngày sinh nhật nhà Vua là quốc lễ, được xem như "Ngày của cha" và Quốc khánh của Thái Lan.

Về chính trị, tuy không còn giữ chế độ quân chủ chuyên chế nhưng ở Thái Lan vị trí của Hoàng gia vẫn đặc biệt được coi trọng. Vua Bhumibol Adulyadej luôn đứng ra giải quyết những bất đồng giữa các phe nhóm chính trị tại Thái Lan một cách ổn thoả. Vì thế, nhà vua được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước.

Với những đóng góp to lớn trên, nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006.

Các nhà lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn tới Thái Lan

Ngay sau thông cáo chính thức của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan,  Nhà ​Vua Thái Lan Bhumipol Adulyadej đã qua đời ở tuổi 88 sau một thời gian lâm bệnh nặng, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Thái Lan và người dân nước này.

Từ trụ sở  LHQ ở New York, Mỹ. Tổng ​Thư ký LHQ Ban Ki-moon​ đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc, đồng thời hy vọng Thái Lan sẽ tiếp tục vinh danh di sản của Nhà Vua Bhumibol về tôn trọng giá trị chung và quyền con người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama​ đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia, chính phủ và nhân dân Thái Lan, đồng thời ca ngợi Vua Bhumibol là "người bạn thân thiết" và là một đối tác của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Indonesia, Tổng thống Myanmar trong những tuyên bố đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước việc Nhà Vua Thái Lan Bhumibol băng hà.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia trên trang cá nhân của mình nhấn mạnh rằng "sự đóng góp của Nhà Vua Bhumibol cho Thái Lan và các nước khác trong khu vực là không thể diễn tả bằng lời."

Chính phủ Singapore cũng chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của một vị quốc vương xuất sắc và rất mực được tôn kính này.  Theo Chính phủ Singapore, trong thời gian trị vì, Nhà Vua Bhumibol đã làm việc không mệt mỏi nhằm cải thiện đời sống của người dân.

Người dân Thái Lan đau xót trước sự ra đi của Nhà Vua 

Những thông tin về tình hình sức khỏe của Nhà Vua đã xuất hiện từ ngày 9/10, và cũng bắt đầu từ thời điểm này, bệnh viện Siriraj - nơi Nhà vua Bhumipol điều trị luôn chứng kiến cảnh có hàng nghìn người mặc những chiếc áo hồng đứng dõi theo và cầu nguyện cho nhà Vua. Họ tin rằng, màu hồng sẽ mang lại may mắn. Điều này đã cho thấy tình cảm mà người dân Thái Lan dành cho vị vua đáng kính của mình. Vì vậy trước thông tin Nhà ​Vua Bhumipol Adulyadej băng hà... cảm xúc như nghẹn lại trong lòng mỗi một người con Thái Lan.

Suốt đêm 13/10 những dòng người lại đổ về bệnh viện Siriraj để chờ lễ chuyển thi hài của nhà vua về Hoàng cung dự kiến được tổ chức vào 15h chiều nay 14/10. Người dân Thái Lan dường như vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của Nhà Vua.

Người dân Thái Lan: "Chúng tôi yêu ông ấy rất, rất nhiều. Tôi không thể diễn tả cảm xúc của mình lúc này thành lời được"

Người dân Thái Lan: "Tôi yêu quý nhà vua rất nhiều. Ngài đã cống hiến tất cả cuộc đời mình cho nhân dân Thái Lan trong 7 thập kỷ qua. Tôi không tin rằng ngài đã không còn nữa, nhưng bây giờ đức vua có thể an nghỉ".

Nhà vua Bhumibol, được người dân đất nước chùa Vàng rất tôn sùng vì ông đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Với họ, ông là biểu tượng của sự ổn định và đoàn kết. Ông luôn được người dân Thái Lan gọi với những cái tên trìu mến như người cha, hay vị vua của nhân dân.


 

 

BT
Thăm dò khán giả