Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ xả súng ở tòa soạn báo Maryland qua lời kể của nhân chứng

(ANTV) - Ngày 28/6, theo giờ địa phương, là ngày có nhiều nhà báo thiệt mạng nhất tại Mỹ trong những năm gần đây. Cảnh sát Mỹ nhận được thông tin về một người đàn ông dùng súng ngắn tiến vào tòa báo Capital Gazette ở bang Maryland vào khoảng 2h40 chiều qua, giờ địa phương, tức 1h40 sáng ngày 29/6, giờ Việt Nam. 

Người đàn ông này đã bắn xuyên qua cửa kính tòa báo nằm ở tầng 1 tòa nhà và đi từng phòng nã đạn xối xả. Theo cảnh sát, kẻ sát nhân có ý định rõ muốn sát hại ai, nên đi từng phòng để tìm.

Chỉ sau 1 phút nhận được tin, cảnh sát đã có mặt ở hiện trường và bắt giữ kẻ sát nhân. Giữa hai bên không xảy ra đọ súng.

Kẻ sát nhân không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào, các ngón tay bị phá hết vân tay. Vì vậy, cảnh sát phải dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định đối tượng. Đối tượng là một người đàn ông da trắng, 38 tuổi tuổi, tên là Jarrod Ramos.

Các cơ quan chức năng cho biết, đây là vụ tấn công có mục đích rõ ràng, nhưng vẫn đang tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ động cơ của kẻ sát nhân.

Theo một số nguồn tin, Romos nhiều lần vướng vào xung đột với tòa soạn báo Capital Gazette, trong đó có một vụ kiện tụng và nhiều năm quấy rối các phóng viên.

Thông tin về vụ xả súng cũng đã khiến các cơ quan báo chí trên toàn nước Mỹ rúng động. Nhà chức trách một số thành phố đã phải tăng cường bảo vệ an ninh tại các cơ quan báo chí lớn.

Thỏa thuận của EU về người tị nạn: Ý nghĩa chính trị hơn thực chất

Sau hơn 9 giờ đàm phán căng thẳng xuyên đêm, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đạt được một thoả thuận về xử lý vấn đề tị nạn vào lúc 4h30 sáng ngày 29/6 theo giờ địa phương tại Brussels, Bỉ. Thỏa thuận này tạm tháo được ngòi nổ của những cuộc khủng hoảng ở châu Âu nhưng vẫn đặt ra rất nhiều vấn đề.

Nội dung đáng chú ý nhất của thoả thuận này là việc các nước châu Âu đồng ý sẽ thiết lập cùng lúc các trạm tiếp nhận người tị nạn ở cả bên ngoài biên giới châu Âu lẫn các trung tâm tiếp nhận khép kín trên đất châu Âu. Các trung tâm này sẽ có nhiệm vụ sàng lọc người tị nạn, theo đó chỉ những người tị nạn chiến tranh, trốn tránh xung đột mới được xử lý hồ sơ. Đây được xem là một điểm đột phá so với các biện pháp trước kia bởi việc lập ra các điểm tiếp nhận này trước đây vốn bị nhiều nước phản đối.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mặc dù đồng ý về mặt nguyên tắc việc lập các trạm tiếp nhận ở ngoài lãnh thổ EU và các trung tâm khép kín trên đất châu Âu, nhưng cụ thể là sẽ đặt ở đâu thì vẫn chưa có câu trả lời.

Bên cạnh đó, vấn đề lớn nhất là việc sửa đổi hoặc thậm chí hủy bỏ Hiệp ước Dublin về việc người tị nạn đặt chân đến nước nào đầu tiên thì nước đó phải có trách nhiệm. Đây là quy định khiến chính phủ Italy liên tiếp đe doạ bác bỏ mọi thoả thuận của châu Âu nếu không thay đổi.

 

BT
Thăm dò khán giả