Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 5, 05/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ tấn công ở Istanbul nhằm gây chia rẽ người dân

(ANTV) -  Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết việc liên hệ sự khác biệt về lối sống với vụ tấn công vào một hộp đêm ở thành phố Istanbul vào ngày năm mới là một tính toán có chủ đích nhằm chia rẽ đất nước, đồng thời khẳng định nhà nước không bao giờ can thiệp vào việc người dân sống như thế nào.

Phát biểu với những nhà quản lý địa phương tại Ankara, ông Erdogan nói: "Chẳng có ích gì khi cố đổ lỗi cho việc khác biệt về lối sống trong vụ tấn công Ortakoy. Tất cả chỉ là một phần trong chiến dịch chia rẽ nội bộ đất nước và chia rẽ chính trị.”

Trước đó, hồi tháng 12/2016, Cơ quan phụ trách các vấn đề tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một tuyên bố rằng việc ăn mừng năm mới là không phù hợp với các giá trị Hồi giáo, làm dấy lên các chỉ trích ở nhiều thành phần trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại một diễn biến khác, trong cuộc điện đàm ngày hôm qua 3/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng hợp tác chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, ông Obama đã ghi nhận sự tiến bộ trong hoạt động của liên minh quốc tế chống IS ở Iraq và Syria và nhất trí về sự cần thiết tiếp tục và tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, thống Obama cũng bày tỏ lời chia buồn về cái chết của nhiều nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố dã man tại hộp đêm ở Istanbul vào hôm 1/1.

CIA cáo buộc Nga áp dụng chính sách biến Syria thành hoang mạc

Trong một phát biểu trên kênh truyền hình PBS, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo Nga đang sử dụng chính sách “tiêu thổ” (phá hủy mọi thứ để mở đường tiến quân) ở Syria. Ông Brennan cũng nhấn mạnh rằng, Moscow đang "chơi luật riêng" ở Syria, trong đó sử dụng các chiến thuật mà qua đó sẽ biến nơi đây thành hoang mạc.

Ông  Brennan cho rằng những gì người Nga đã làm ở Syria dưới dạng một số chính sách "tiêu thổ", theo đó họ truy đuổi, tàn phá và gây ra cái chết của hàng nghìn người vô tội. Giám đốc CIA nhấn mạnh đó không phải điều mà Mỹ sẽ làm trong một cuộc xung đột vũ trang, đồng thời cáo buộc Tổng thống Nga Putin không sẵn sàng đưa những quy định tương tự như của Mỹ vào luật xung đột vũ trang.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày hôm qua 3/1 tuyên bố chưa nhận được báo cáo từ cơ quan tình báo Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trên tài khoản Twitter của mình, tỷ phú Donald Trump cho biết, báo cáo này sẽ chỉ đến tay ông vào ngày 6/1. Ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ việc Nga có liên quan đến cáo buộc nói trên và cho rằng, Đảng Dân chủ đang tìm cách hạ thấp chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi 8/11 vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả