Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:02, Thứ 7, 08/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ nổ tại Liban: Phát hiện nguồn gốc gần 3.000 tấn hóa chất gây nổ

(ANTV) - Tổ điều tra Liban mới đây đã phát hiện nguồn gốc của gần 3.000 tấn hóa chất ammonium nitrate gây ra vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 04/8 vừa qua, khiến ít nhất 135 người thiệt mạng và 4000 người bị thương.

Theo báo cáo, số hóa chất gây ra vụ nổ kinh hoàng giữa thời bình tại thủ đô Beirut của Liban đã được một con tàu chở hàng của Nga mang đến Beirut cách đây 7 năm. Thuyền trưởng của con tàu này khai báo, trong lúc con tàu chở 2.750 tấn ammonium nitrate đang di chuyển từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut để chở thêm hàng hóa. Tuy nhiên, con tàu không thể rời khỏi cảng Beirut, do bị cuốn vào một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài về phí cảng. Khi chủ của con tàu quyết định bỏ lại con tàu, số hóa chất đã được chuyển vào kho hàng tại cảng Beirut.

Các cuộc điều tra ban đầu của Liban đều tập trung vào sự thiếu hành động và sơ xuất trong việc xử lý số hóa chất nguy hại này.

Nội các Lebanon hôm 5/8 đã nhất trí đưa tất cả các quan chức tại cảng Beirut – những người chịu trách nhiệm giám sát kho lưu trữ và đảm bảo an ninh kể từ năm 2014 vào diện giam lỏng tại nhà. Đã có 16 quan chức liên quan đến vụ việc bị bắt giữ trong đó có Giám đốc cảng Beirut, ông Hassan Koraytem.

 

Liban: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình sau vụ nổ

Đêm 6/8, các cuộc biểu tình đã nổ ra gần tòa nhà Quốc hội ở trung tâm thủ đô Beirut, Liban nhằm phản đối cách chính phủ ứng phó trước và sau vụ nổ. Biểu tình đã biến thành bạo lực khi các cuộc đụng độ xảy ra, buộc lực lượng an ninh phải bắn hơi cay giải tán đám đông biểu tình.

Hãng thông tấn nhà nước Liban (NNA) cho biết, người biểu tình đã phóng hỏa, đập phá các cửa hàng và ném đá vào lực lượng an ninh. Đám đông hàng chục người này còn kêu gọi một cuộc biểu tình phản đối chính phủ quy mô lớn hơn vào cuối tuần này.

Vào ngày hôm qua, Đại sứ Liban tại Jordan Tracy Chamoun cũng tuyên bố từ chức để phản đối chính phủ và cho rằng sự bất cẩn của giới chức nước này cho thấy đã tới lúc phải thay đổi lãnh đạo. Trước đó, nghị sĩ Liban Marwan Hamadeh cũng từ chức để phản đối chính phủ sau vụ nổ kinh hoàng.

 

BT
Thăm dò khán giả