Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ đánh bom khu ngoại giao ở Kabul đã có 90 người thiệt mạng

(ANTV) - Chính phủ Afghanistan cho biết đã có 90 người thiệt mạng và 400 người bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ngày hôm qua (31/5), tại khu ngoại giao đoàn và cơ quan chính phủ ở thủ đô Kabul.

 


Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay nhiều tổ chức khủng bố đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công, song Kabul vẫn đang tiến hành rà soát nhằm xác định thủ phạm thực sự. Trước đó, lực lượng Taliban đã bác bỏ việc thực hiện vụ đánh bom đẫm máu này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã xác nhận trong số những người bị thương có 11 công dân nước này làm việc cho các nhà thầu tại Afghanistan. Tuy nhiên, những người này đều không bị nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Đức cho biết đã tạm ngừng việc trục xuất người Afghanistan bị từ chối đơn xin tị nạn sau vụ đánh bom tại Kabul.

Cùng ngày, nhiều nước trên thế giới cũng đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom đẫm máu tại Kabul, Afghanistan.

Nhà Trắng và Canada đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và khẳng định vụ việc xảy ra ở thời điểm tháng lễ Ramadan đã cho thấy sự man rợ và vô nhân đạo của những kẻ tấn công. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ phối hợp với giới chức Afghanistan nhằm bắt thủ phạm phải trả giá.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày lên án mạnh mẽ vụ việc, nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng lên án mạnh mẽ vụ việc, tái khẳng định cam kết của New Dehli trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thủ tướng Thái Lan: Không có thông tin về sự hiện diện của IS ở miền Nam

Truyền thông Thái Lan ngày 31/5 dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định nhà chức trách nước này không phát hiện dấu vết việc các phần tử tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ẩn náu ở miền Nam và liên quan đến những vụ tấn công gần đây tại khu vực này.


Đây là câu trả lời của Thủ tướng Prayut sau khi được hỏi về những phát biểu của nhà chức trách Malaysia, trong đó cho rằng IS đã sử dụng miền Nam Thái Lan làm nơi ẩn náu và từ đó tiến hành các vụ tấn công ở Malaysia. Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi người dân nước này tăng cường cảnh giác và hỗ trợ nhà chức trách trong công tác đảm bảo an ninh, đồng thời kêu gọi giới truyền thông đưa tin có trách nhiệm để không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, tại các cuộc gặp ngày 30/5 vừa qua giữa các nhà lãnh đạo Thái Lan với Thượng tướng Phòng Phong Huy - Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác chống khủng bố trong khuôn khổ các nội dung hợp tác quân sự giữa hai nước.

BT
Thăm dò khán giả