Chủ nhật, ngày 07/06/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tình đoàn kết từ tàn tro

(ANTV) - Được người Pháp gọi trìu mến với cái tên “Our Lady of Paris” (tạm dịch Đức Mẹ Paris của chúng con), nhà thờ Đức Bà là một trong những di tích lịch sử lâu đời, mang tính biểu tượng của thủ đô nước Pháp, đồng thời là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất châu Âu và trên thế giới. Với nhiều người dân Paris, nơi đây đơn giả, chính là trái tim của thành phố họ đang sống. 

 

Vào 18h50 ngày 15/4, một đám cháy đã bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris, không lâu sau khi đóng cửa tham quan. Đám cháy bắt đầu từ đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ chỉ trong vài phút. Khoảng 19h40, lửa lan tới một ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà, nhanh chóng khiến nó đổ sập. Tới 20h07, phần mái của công trình mang phong cách Gothic lừng danh này đã bị tàn phá. Cảnh sát đã phong tỏa và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến khoảng 02h54 sáng 16/4, lực lượng cứu hỏa Paris đã kiểm soát được vụ cháy và giữ được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà để phục hồi sau này. Đám cháy xảy ra trong bối cảnh cộng đồng Công giáo đang chuẩn bị tổ chức Lễ Phục sinh, dự kiến vào ngày 21/4 tới. Người dân Paris và cộng đồng quốc tế đã không khỏi bàng hoàng trước vụ việc.

Vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris của nước Pháp phần nào được ví với sự biến mất vĩnh viễn của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở thành phố New York (Mỹ) sau các vụ tấn công 11/9/2001, hay Ai Cập không có kim tự tháp hoặc London (Anh) bị mất Cung điện Buckingham. Đó là lý do tại sao từ các nơi, mọi tầng lớp người dân đều ủng hộ tiền, vật liệu với tâm huyết phục dựng lại biểu tượng lịch sử của nước Pháp, từ các nhà tỷ phú ủng hộ hàng trăm triệu euro cho đến những người bình dân có thể cho đi những gì họ có dù là "khiêm tốn nhất."

Nước Pháp, một dân tộc đã bị chia rẽ hơn bao giờ hết kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai do các cuộc biểu tình "Áo vàng" kéo dài trong nhiều tháng qua, trở nên đoàn kết trong một sứ mệnh chung. Đó là chung tay phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris cho các thế hệ mai sau. Thời điểm ngọn lửa được dập tắt, những người lính cứu hỏa cuối cùng bước ra khỏi nhà thờ cũng là lúc Chính phủ Pháp chính thức có lời kêu gọi người Pháp cùng nhau đoàn kết để giải quyết những vấn đề lâu dài của việc xây dựng và tôn tạo lại nhà thờ Đức Bà, một biểu tượng không thể thiếu của tôn giáo và văn hóa Pháp.

100 triệu Euro đầu tiên đã được tỉ phú Francois Pinault hiến tặng ngay khi ngọn lửa còn đang thiêu cháy mái vòm của nhà thờ. Tính đến chiều 17/4, hơn 600 triệu Euro đã được những gia đình tỉ phú Pháp như: Bettancourt, chủ sở hữu của tập đoàn L'Oreal, Arnaul, chủ sở hữu của nhiều hãng thời trang lớn như: LV và Dior cùng một số công ty tư nhân khác hứa tặng. Người dân Pháp bắt đầu khởi động công việc quyên góp để tu bổ nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy. Trong giờ phút này, người Pháp cảm thấy gần nhau hơn trong câu chuyện buồn, nhưng đồng thời cũng khiến người dân có chung một mục đích trong thời gian này.

Nhà thờ Đức Bà Paris tọa lạc tại đảo Cité trên sông Seine ở thủ đô Paris. Vị trí địa lý đặc biệt này đã khiến nhà thờ trở thành biểu tượng mang tính lịch sử, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Paris. Sau hơn tám thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris mang trong mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa...để trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh thiên chúa giáo phương Tây.

Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là chốn linh thiêng trong tâm khảm những người có đức tin mà còn truyền cảm hứng cho những người chưa có đức tin. Kiệt tác kiến trúc này đã trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" (The Hunchback of Notre-Dame) của đại văn hào Victor Hugo, với nhân vật chính là thằng gù Quasimodo.

Thăm dò khán giả