Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ cháy nhà máy hóa chất ở Pháp có thể làm phát tán dioxine

(ANTV) - Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu quốc gia về môi trường công nghiệp và rủi ro Pháp, mới đây, đã bày tỏ lo ngại vụ hỏa hoạn tại nhà máy hóa chất Lu-bơ-ghi-zon ở thành phố Gơ-hoong, Pháp hôm 26/9 vừa qua, có thể đã làm phát tán chất dioxine rất độc hại ra môi trường.

Theo các chuyên gia có thể vụ hỏa hoạn đã gây phát tán dioxine qua đám khói và cần phải có thêm các phân tích kỹ lưỡng để biết xem liệu lượng dioxine thoát ra môi trường có vượt ngưỡng an toàn hay không.

Thủ tướng Pháp Ê-đu-ac Phi-líp thừa nhận là chính quyền đã không nắm bắt hết hậu quả của vụ cháy nhà máy Lubrizol sản xuất phụ gia cho dầu nhờn, tại Rouen. Đồng thời, ông khẳng định lại là các phân tích thu được cho đến lúc này cho thấy chất lượng không khí tại Rouen và các khu dân cư là ở mức bình thường.

Dioxine là thành phần hóa chất vẫn tồn tại trong môi trường và có thể nhiễm vào trong thực phẩm, hoa quả gây hại cho sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo dioxine là một trong những hóa chất có thể gây ung thư.

Căng thẳng thương mại EU- Mỹ: Châu Âu sẽ dùng thuế carbon để trả đũa Mỹ

Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni ngày 3/10 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhanh chóng khởi động việc đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm, trong một động thái được dự báo là sẽ tác động tới các công ty của Mỹ và làm gia tăng tranh cãi thương mại giữa Mỹ với EU.

Ông Gentiloni cho biết EC sẽ sớm bắt đầu nghiên cứu để đảm bảo rằng thuế mới sẽ không vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo ông, thuế là biện pháp để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ cạnh tranh ở các nước khác. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm khí thải carbon.

Bình luận của ông Gentiloni được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo từ ngày 18/10 tới sẽ áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Anh và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục. Trước đó, WTO đã "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD nhằm trả đũa việc khối này đã trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus một cách trái luật./.

 

BT
Thăm dò khán giả