Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vòng hòa đàm Syria tại Geneva có thể nối lại trong tháng 7

(ANTV) - "Hòa bình cho Syria" vẫn luôn là câu hỏi làm đau đầu giới chính trị thế giới. Hơn 6 năm nội chiến, gần 400.000 người thiệt mạng, cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể đưa ra lời giải cho quốc gia Trung Đông này. 

Sau một loạt nỗ lực không thành công nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh Syria, LHQ một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria. Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura cho biết, một vòng hòa đàm mới có thể được nối lại Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng 7 này.

Ông de Mistura cho biết, các cuộc đàm phán mới nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột Syria có thể bắt đầu vào cuối tháng Ramadan của tín đồ Hồi giáo.

Đặc phái viên LHQ cũng ca ngợi những tiến bộ đạt được trong các vòng đàm phán Astana ở Kazakhstan là bước tiến quan trọng trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh đã bước sang năm thứ 7 ở Syria.

Theo ông de Mistura, các cuộc hòa đàm vốn bị đình hoãn có tổ chức vào thời điểm nào đó trước thềm Hội nghị G20 dự kiến diễn ra tại Đức, trong 2 ngày 7-8/7, đồng thời cũng hy vọng rằng một số tiến triển nếu đạt được giữa Nga và Mỹ nhân dịp Hội nghị G20 có thể giúp thúc đẩy triển vọng hòa bình ở Syria.

Chính phủ bảo thủ của Tây Ban Nha vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Chính phủ bảo thủ tại Tây Ban Nha đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do đảng Podemos cực tả đề xuất nhằm vạch trần nạn tham nhũng tràn lan.

Chỉ với 82 phiếu thuận, 170 phiếu chống và 97 phiếu trắng, Hạ viện Tây Ban Nha đã không thể thông qua đề xuất bãi nhiệm Thủ tướng Mariano Rajoy.

Cuộc bỏ phiếu này chưa bao giờ được dự báo thành công vì bị phần lớn các nghị sĩ phản đối, song đảng Podemos trình đề xuất này lên Quốc hội là nhằm gây ra sự chú ý tới đảng Nhân dân (PP) cầm quyền của ông Rajoy, vốn dính phải một loạt vụ bê bối tham nhũng.

Đây cũng là dịp để những đảng đối lập cũng như đảng Podemos bày tỏ những khác biệt với nhau trong một Quốc hội có nhiều phe phái nhỏ lẻ, điều đã buộc ông Rajoy phải thành lập một chính phủ thiểu số sau 2 hai cuộc bầu cử không mang lại kết quả rõ rệt vào các năm 2015 và 2016.

 
Quốc hội Ai Cập phê chuẩn thỏa thuận chuyển giao đảo cho Saudi Arabia

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội Ai Cập ngày 14/6 chính thức thông qua thỏa thuận trao trả hai đảo Tiran và Sanafir trên biển Đỏ cho Saudi Arap. Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra sau khi Ủy ban Các vấn đề Hiến pháp và Lập pháp của Quốc hội và Ủy ban Quốc phòng - An ninh Ai Cập cùng nhất trí thông qua thỏa thuận về điều chỉnh biên giới trên biển giữa Ai Cập và Saudi Arap.
 
Mặc dù thỏa thuận còn phải được trình lên Tổng thống El Sisi phê chuẩn nhưng điều này chỉ mang tính hình thức. Kết quả bỏ phiếu được xem như chấm dứt giai đoạn tranh cãi căng thẳng trong nước về quyền chủ quyền của Ai Cập đối với hai hòn đảo này.

Trước đó, thỏa thuận trao trả hai hòn đảo ở biển Đỏ đã phải đối mặt với một số thách thức về mặt pháp lý kể từ khi được chính phủ Ai Cập công bố hồi tháng 4 năm ngoái, bao gồm những tranh chấp về thẩm quyền của tòa án Ai Cập trong việc ra quyết định đối với các thỏa thuận quốc tế như vậy./.

 

BT
Thăm dò khán giả