Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus Zika - Mối đe dọa toàn cầu

(ANTV) - Từ tâm dịch là Brazil, nay virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ở hầu hết các châu lục với hàng nghìn ca nhiễm bệnh.

 
Ung thư vẫn được biết đến là căn bệnh "quái ác", cướp đi mạng sống của hàng triệu người mỗi năm. Trong khi những nỗ lực phòng ngừa, điều trị và kiểm soát ung thư vẫn đang diễn ra thì hiện nay, thế giới lại đang phải chứng kiến sự bùng phát của một loại virus nguy hiểm có tên là Zika, loại virus lây truyền từ muỗi và được cho là gây dị tật ở thai nhi.
 
Từ tâm dịch là Brazil, nay virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ở hầu hết các châu lục với hàng nghìn ca nhiễm bệnh.
 
Virus Zika, lần đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên năm 1947 tại Uganda, trong khu rừng có tên là Zika. Đến tháng 5/2015, căn bệnh được phát hiện ở Brazil, virus Zika được cho là đã lây truyền từ những khách du lịch đến Brazil xem World Cup.
 
Đến cuối năm 2015, Zika đã gây ra tình trạng khủng hoảng y tế ở quốc gia Nam Mỹ này khi các nhà nghiên cứu cho rằng virus này liên kết với sự gia tăng đáng kể các ca trẻ sơ sinh bị chứng đầu nhỏ - một dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Nước láng giềng Colombia trở thành đất nước với số ca lây nhiễm nhiều thứ 2 với hơn 20.000 người nhiễm virus Zika, trong đó có hơn 2.000 phụ nữ mang thai.
 
Virus Zika cũng đã xuất hiện tại châu Âu, Đức là nước mới nhất báo cáo có sự xuất hiện của virus này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo các nước châu Âu cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn virus Zika lan rộng ra châu lục này.
 
Trong khi đó, Thái Lan hiện là nước châu Á duy nhất xác nhận có trường hợp nhiễm virus Zika trong vòng 9 tháng qua. WHO cảnh báo sự lây nhiễm virus Zika ở khu vực này sẽ còn gia tăng.
 
Ông Anthony Costello, Giám đốc WHO về sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết:“Các biến chứng gây ra di tật đầu nhỏ đã tăng gấp 10 lần và dự báo sẽ còn gia tăng, không chỉ tại khu vực Mỹ Latin mà ở cả châu Phi và châu Á - những khu vực có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới”.
 
WHO ngày 1/2 đã ban bố cảnh báo lây lan toàn cầu virus Zika, đồng thời dự báo có 4 triệu người có thể nhiễm virus Zika trên toàn thế giới trong năm nay.
 
Nỗ lực phòng chống virus Zika
 
 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) và chính phủ các quốc gia đã đưa ra nhiều biện pháp để đối phó. Mới đây nhất, một công ty dược phẩm của Ấn Độ tuyên bố sẽ phát triển loại vaccine  đầu tiên trên thế giới phòng chống loại virus này. 
 
Trước những diễn biến phức tạp của virus Zika, Tổ chức Y tế thế giới đã quyết định thành lập một ủy ban khẩn cấp có quy mô toàn cầu nhằm đối phó với loại virus nguy hiểm này. Đơn vị này quy tụ tất cả các chuyên gia y tế, các nhà khoa học của tổ chức y tế thế giới. Trước mắt, dựa trên những kinh nghiệm có được từ đợt bùng phát dịch bệnh Ebola, các chuyên gia đnag nỗ lực tìm kiếm cách thức kiểm soát virus Zika cũng như hỗ trợ các trường hợp dị tật bẩm sinh và có vấn đề về thần kinh do loại virus này gây ra.
 
Chính phủ nhiều quốc gia cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những phụ nữ mang thai tránh đi lại tới các vùng có dịch, đồng thời thông báo ngay lập tức cho bác sĩ nếu có các triệu chứng nghi ngờ. Ngoài ra, người dân cũng được khuyên nên mặc quần áo dài tay, sử dụng thuốc xịt muỗi và giữ vệ sinh môi trường, tránh để các thùng chứa nước lâu ngày, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi.
 
Trước thông tin virus Zika có thể lây nhiễm qua đường tình dục, giới chức y tế đã kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ khi quan quan hệ tình dục.
 
Ông Christian Lindmeier, Người phát ngôn WHO cho biết, hiện việc nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng virus Zika lây qua đường tình dục là rất quan trọng. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tình dục an toàn là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn bất kỳ loại lây nhiễm nào"
 
Mới đây, một công ty dược phẩm của Ấn Độ tuyên bố sẽ phát triển loại vaccine (Vắc-xin) đầu tiên trên thế giới phòng chống loại virus này. Theo người đứng đầu công ty quốc tế Công nghệ sinh học Ấn Độ, công ty này đã nộp bằng sáng chế để được quyền phát triển loại 2 vaccine chống Zika từ 9 tháng trước.
 
Hiện công ty này đang tìm kiếm sự ủng hộ của Chính phủ Ấn Độ để có thể tiến hành thử nghiệm 2 loại vaccine này trên cơ thể động vật và trên cơ thể người. Điểm đáng lưu ý là cả 2 loại vaccine này đều được điều chế từ chính virus Zika.

 

Thăm dò khán giả