Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi HĐBA đánh giá lại cơ chế trừng phạt Nam Sudan

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 4/3, đã họp nghe báo cáo về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại nước này (UNMISS).

 

Tại cuộc họp  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nghe báo cáo về tiến trình hòa bình và chính trị ở Nam Sudan. Theo đó đã có nhiều tiến triển tích cực, đặc biệt là việc quyết định thành lập chính phủ chuyển tiếp ngày 22/2 và giảm số lượng các bang từ 32 xuống còn 10 như trước năm 2015. Tuy nhiên, chính phủ chuyển tiếp của Nam Sudan cũng đang đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm xung đột và bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hàng triệu người mất nơi cư trú và khoảng 7,5 triệu người cần được nhận hỗ trợ nhân đạo.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao hoạt động của UNMISS, trong đó có đóng góp của Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Trong bối cảnh mới, Đại sứ kêu gọi Hội đồng Bảo an có đánh giá lại về cơ chế trừng phạt Nam Sudan.

Ukraine có Thủ tướng mới

Quốc hội Ukraine ngày 4/3, đã bãi nhiệm chính phủ của ông Oleksiy Honcharuk và chấp thuận để ông Shmygal làm thủ tướng mới. Trước đó, ông Shmygal giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ.

 

Với mức tối thiểu 226 phiếu, Quốc hội Ukraine gồm 277 nghị sĩ đã thông qua thành phần Nội các mới do tân Thủ tướng Denys Shmyhal đề cử.

Thủ tướng mới của Ukraine, ông Denis Shmygal, gần đây đã nêu các ưu tiên trong công việc của chính phủ tương lai. Đó là vấn đề phân quyền, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tiết kiệm năng lượng, phát triển công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, nâng cao trình độ y học và giáo dục. Ông Shmygal cho rằng điều quan trọng nhất là tăng cường an ninh quốc gia, chấm dứt chiến tranh ở Donbass và lấy lại Crimea./.

BT
Thăm dò khán giả