Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 14/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam có nhiều sáng kiến thực hiện ưu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN

(ANTV) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào - ông Thongphane Savanphet - đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020 trong dẫn dắt và thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Theo ông Thongphane Savanphet, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã có rất nhiều sáng kiến, đặc biệt là trong thời điểm cộng đồng quốc tế, trong đó có khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức lớn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Thứ trưởng Thongphane Savanphet nhấn mạnh mặc dù ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt và thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tập trung vào vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong quan hệ đối ngoại với các đối tác và các tổ chức quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam đã có rất nhiều sáng kiến để thực hiện 5 ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và các sáng kiến này đều đã được thảo luận và trao đổi qua các phương tiện điện tử.
 
Ông Thongphane Savanphet nhấn mạnh các sáng kiến này sẽ được triển khai sau khi dịch COVID-19 chấm dứt bởi còn vẫn còn các Hội nghị của ASEAN với các đối tác được tổ chức không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp Bộ trưởng và cấp quan chức cấp cao.
 
Sản lượng dầu thô của Nga giảm xuống còn hơn 11 triệu thùng mỗi ngày

Nga thông báo, sản lượng dầu trung bình của nước này đã giảm xuống còn xấp xỉ 11 triệu thùng/ngày, sau khi nước này cùng nhóm OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đã giảm tới 30% (tương đương 30 triệu thùng/ngày) do chính phủ các nước triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 làm giảm hoạt động của các phương tiện giao thông và nền kinh tế.
 
Trước tác động của đại dịch COVID-19, Nga cùng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất khác đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng tổng cộng gần 10 triệu thùng/ngày trong hai tháng 5-6/2020 để giúp bình ổn giá dầu.
BT
Thăm dò khán giả