Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam chia sẻ với nhân dân Ecuador về tổn thất do động đất

(ANTV) - Liên quan đến trận động đất tại Ecuador, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Ecuador đang phải gánh chịu và hy vọng đất nước Ecuador sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển.

“Chúng tôi hết sức đau buồn khi phải chứng kiến liên tiếp các vụ thiên tai xảy ra trong những ngày qua tại một số quốc gia và gần đây nhất là trận động đất tại Ecuador khiến hàng trăm người bị thiệt mạng và hàng nghìn người đang phải chịu những tổn thất to lớn về tinh thần và vật chất.

Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Ecuador đang phải gánh chịu và hy vọng đất nước Ecuador sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển.”

Liên quan đến tình hình công dân Việt Nam tại đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador, khu vực xảy ra động đất không có công dân Việt Nam sinh sống. Đại sứ quán Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thêm về tình hình công dân Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi trận động đất hay không để có thể hỗ trợ, giúp đỡ”./.

 Động đất tại Ecuador: Con số thương vong tiếp tục tăng nhanh 

Thống kê sơ bộ tính đến nay cho thấy, trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào ngày 16/4 tại Ecuador đã làm ít nhất 272 người chết, hơn 2000 người bị thương. Đây là trận động đất đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ Latin trong vòng 20 năm qua.

Tổng thống Ecuador, Rafael Correa đang gấp rút từ Italy trở về nước để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả động đất. Tổng thống Correa nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Ecuador là giải cứu những người dân còn bị vùi trong đống đổ nát: "Số người thiệt mạng chính thức hiện nay là 272. Tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình và tôi sợ là con số này sẽ tăng bởi chúng tôi vẫn đang loại bỏ các đống đổ nát. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được những người sống sót".

Chính phủ Ecuador cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp đỡ nước này khắc phục hậu quả trận động đất thảm khốc, được coi là mạnh nhất kể từ năm 1979 tới nay.

Venezuela là quốc gia đầu tiên gửi hàng viện trợ nhân đạo tới Ecuador, bao gồm thực phẩm, túi ngủ, nước uống, cùng gần 250 y bác sĩ và nhân viên cứu hộ. Chile, Colombia, Mexico, Argentina, Tây Ban Nha, Mỹ và nhiều quốc gia khác ở Trung Mỹ cũng thông báo sẽ gửi lực lượng cứu hộ đến giúp Ecuador.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos:“Chúng tôi đã cử một đội cứu hộ gồm 65 người đến Ecuador giúp nước này khắc phục hậu quả động đất. Họ là những người được đào tạo và có kinh nghiệm, một số người đã từng thực hiện công tác cứu hộ tại trận động đất ở Haiti”.

Trong vòng vài tiếng đồng hồ qua, nhiều nguyên thủ các quốc gia Mỹ Latinh và trên thế giới đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ecuador, cùng các nạn nhân và người dân nước Nam Mỹ này. Việt Nam cũng đã gửi lời chia sẻ những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Ecuador đang phải gánh chịu và hy vọng đất nước Ecuador sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển. 

BT
Thăm dò khán giả