Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao Catalonia muốn độc lập?

(ANTV) -  Catalonia từ lâu đã có ý định tách ra độc lập, bất chấp những phản đối từ phía Chính quyền trung ương tại thủ đô Madrid.

Là một phần của Công Quốc Catalunya ngày xưa, khu vực Catalonia là vùng tự trị bao gồm bốn tỉnh lớn tại vùng Ðông Bắc của xứ Tây Ban Nha (là Barcelona, Girona, Lleida và Tarragon), có thủ phủ là thành phố Barcelona nổi tiếng là danh thắng, nơi tổ chức Thế Vận Hội năm 1992.

Với dân số bảy triệu rưỡi và nền kinh tế sinh động bên bờ Ðịa Trung Hải, Catalonia có tổng sản lượng hơn 300 tỷ đô la, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Nếu đứng riêng một mình, kinh tế Catalonia đứng hạng 34 thế giới, còn cao hơn Hồng Kông hay Bồ Ðào Nha. Từ nhiều năm nay, khi Tây Ban Nha trôi vào khủng hoảng tài chính của khối Euro và kinh tế sa sút nặng, phong trào độc lập của Catalonia manh nha đã lâu bỗng phát triển mạnh.

Về pháp lý thì từ vài năm nay, lãnh đạo Catalonia liên tục yêu cầu chính quyền trung ương tại thủ đô Madrid cho phép tổ chức trưng cầu dân ý xem dân Catalan có muốn thuộc về Tây Ban Nha hay không.

Khác với trường hợp vương quốc Anh, Chính Quyền Madrid không những không cho tổ chức trưng cầu ý kiến và còn dọa đưa hồ sơ ra Viện Bảo Hiến, Tối cao Pháp Viện của Tây Ban Nha.

Về xu hướng thì đa số muốn Catalonia có thêm quyền hạn. Cuộc trưng cầu dân ý mang tính biểu tượng vào hôm 9/11/2014 cho thấy thấy hơn 80% trên tổng số gần 2 triệu người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ nền độc lập của khu vực giàu có ở miền Đông Bắc của Tây Ban Nha này./.

BT
Thăm dò khán giả