Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 20:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và cường thịnh

(ANTV) -Một trong những kết quả quan trọng nhất tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và trở thành sự kiện lịch sử đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, đó là 2 văn kiện: Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Cộng đồng chung ASEAN 2015 và Tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Đây là thành quả của gần một nửa thế kỷ nỗ lực của 10 nước thành viên ASEAN để cùng hội nhập, gắn kết và hướng tới tương lai.

 
Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử mới trong quá trình phát triển của ASEAN, phản ánh được sự lớn mạnh của ASEAN sau gần 48 năm hình thành, phát triển và vươn lên trở thành một cộng đồng liên kết chặt chẽ trên cả 3 trụ cột là chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội với vị thế ngày càng cao ở cả khu vực và thế giới.
 
Thủ tướng Malaysia Najib Razak nêu rõ: "Thay mặt cho những người lãnh đạo Nhà nước và chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur với nhiệm vụ nặng nề và cao cả của chủ tịch ASEAN 2015 tôi tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015"
 
Với Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN, 10 thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành Cộng đồng ASEAN từ ngày 31/12/2015. Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là trở thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ liên kết sâu rộng hơn và ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà mở rộng hợp tác với bên ngoài.
 
Việc các quốc gia thành viên ASEAN ký Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN càng có ý nghĩa hơn khi sự kiện này diễn ra trước sự chứng kiến của lãnh đạo nhiều đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN. Với những ý nghĩa to lớn của nó, sự kiện đã nhận được sự hoan nghênh, chúc mừng từ nhiều nguyên thủ quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố Kuala Lumpur về việc hình thành Cộng đồng ASEAN. Ảnh: VGP
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi lời chúc mừng việc thành lập một Cộng đồng chung của ASEAN và các mục tiêu mới được đề ra. Sự ổn định, thịnh vượng của ASEAN trên cơ sở luật pháp, dân chủ là điều vô cùng quan trọng với chúng tôi. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN.
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh Hàn Quốc và ASEAN là đối tác có chung khát khao hòa bình và thịnh vượng  và chúng tôi sẽ cam kết cùng hợp tác với nhau để hướng tới tương lai đó. Hàn Quốc sẽ tích cực ủng hộ và hợp tác trong quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN"
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chúc mừng sự ra đời của Cộng đồng Asean, đánh dấu một bước tiến lớn đánh dấu sự hội nhập kinh tế lớn hơn và sự ổn định hơn về chính trị. "
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định ASEAN luôn là cảm hứng và đóng vai trò dẫn dắt trong hợp tác và hội nhập khu vực. Từ góc nhìn của Ấn Độ, những giá trị và vai trò của ASEAN sẽ luôn đóng vai trò trung tâm cho sự hội nhập khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương."
 
ASEAN ngày nay là một khu vực hòa bình và đa dạng với 10 quốc gia thành viên: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Dân số 630 triệu người (9% dân số thế giới), với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.600 tỉ USD (tăng 80% trong 7 năm qua).
 
 Không chỉ hội nhập sâu rộng vào cấu trúc an ninh và kinh tế toàn cầu, ASEAN còn là một khu vực năng động với nhiều cơ hội và triển vọng phát triển to lớn. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục những giá trị vốn có của ASEAN "Một tầm nhìn - một bản sắc - một cộng đồng" phát triển và cường thịnh.  
 
Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan
 
 
Sau 2 ngày làm việc với những kết quả được đánh giá là tích cực và vô cùng quan trọng, tối qua (22/11) tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra lễ bế mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các hội nghị liên quan.
 
Tại buổi lễ, Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak đã khẳng định Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã kết thúc tốt đẹp. 
 
Các nhà lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ hài lòng với những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Lộ trình Cộng đồng ASEAN (2009-2015), khẳng định cam kết tăng cường đoàn kết, làm sâu sắc hơn nữa các mối liên kết trong vòng 10 năm tới bằng việc thực hiện lộ trình theo Tuyên bố Kuala Lumpur về Tầm nhìn ASEAN 2025.
 
Về vấn đề vai trò trung tâm của ASEAN, Thủ tướng Malaysia tái khẳng định cam kết của Malaysia về việc hướng ASEAN gần hơn với người dân thông qua thúc đẩy xây dựng một ASEAN thực sự lấy người dân làm trung tâm.
 
Liên quan đến vấn đề Biển Đông, ông cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau cũng như kiềm chế trong việc triển khai các hoạt động, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
 
Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí đẩy nhanh việc hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đồng thời nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố của các bên về ứng xử ở biển Đông (DOC).
 
Ngoài ra, tại các cuộc họp các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập đến một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm khác như chống khủng bố và cực đoan, dòng người nhập cư bất hợp pháp, phong trào ôn hòa, biển đổi khí hậu, và khói bụi.
 
Kết thúc lễ bế mạc, Thủ tướng Najib Razak đã bàn giao chức Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Lào, Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng, và cam kết hỗ trợ Lào trong năm Lào làm Chủ tịch ASEAN 2016.
 

 

BT
Thăm dò khán giả