Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela - Cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết

(ANTV) - Ngày 30/4 vừa qua, xung đột giữa những người ủng hộ phe đối lập và các lực lượng vũ trang của Venezuela đã nổ ra ở thủ đô Caracas, khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - người tự phong là tổng thống của Venezuela - triệu tập những người biểu tình chống lại Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. 

Mặc dù cuộc đảo chính này đã bị đàn áp ngay sau đó, tuy nhiên, cũng chưa có gì đảm bảo cho sự ổn định chính trị của Venezuela – đất nước vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế. Những rạn nứt trong nội bộ Venezuela không chỉ đẩy quốc gia Nam Mỹ này rơi vào trọng tâm của căng thẳng địa chính trị toàn cầu, mà còn làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã tồn tại nhiều bất đồng, Nga – Mỹ.

Cùng đi sâu phân tích vấn đề này, với sự tham gia của Đại tá Lê Thế Mẫu – Chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế. 

Ngày 30/4, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, Juan Guaido đã phát động chiến dịch biểu tình với các hoạt động chống chính phủ nhằm buộc Tổng thống Nicolas Muduro phải rời bỏ quyền lực. Lời kêu gọi của phe đối lập đã gây ra những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại nhiều địa điểm ở thủ đô Caracas khiến hàng chục người bị thương.

Ngày 01/5, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính đã thất bại, đồng thời nhấn mạnh đây không phải là phương thức đem lại hòa bình cho đất nước.

Venezuela ngay sau đó đã cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính, trong bối cảnh Washington cùng 1 số quốc gia phương Tây khác trước đó đã công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Mỹ cũng đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt và kinh tế nhằm gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Maduro. Ngược lại, Nga và 1 số nước trong khu vực như Cuba, Colombia, Bolivar khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Maduro, đồng thời mạnh mẽ lên án mọi âm mưu đảo chính tại Venezuela.

Những diễn biến vừa qua tại Venezuela lại một lần nữa làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Nga - Mỹ vốn đã tồn tại nhiều bất đồng, khi hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này. Ngày 2/5 Nga tuyên bố thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, trong khi Mỹ cảnh báo Nga không nên can thiệp vào tình hình tại khu vực bán cầu của họ.

Mặc dù lập trường của Nga và Mỹ về tình hình tại Venezuela là khác biệt, nhưng hai bên đều nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc về vấn đề này. Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Phần Lan để thảo luận về những bất đồng xung quanh cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Những tranh cãi của các bên xung quanh cuộc khủng hoảng tại Venezuela đều đã được đưa ra với những lý lẽ riêng, tuy nhiên, có 1 sự thật phải khẳng định là, quyền tự do, dân chủ và cuộc sống của người dân Venezuela mới là quan trọng nhất. Vì thế, thay vì biến quốc gia Nam Mỹ này thành sân chơi thể hiện quyền lực và cán cân sức mạnh, giải pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị cho Venezuela là các bên nên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề trong hòa bình.

BT
Thăm dò khán giả