Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 17:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela bắt đầu tập trận qui mô lớn gần biên giới Colombia

(ANTV) -  Đêm 10/9, theo giờ Việt Nam, Venezuela đã bắt đầu cuộc tập trận qui mô lớn tại khu vực gần biên giới với Colombia, sau khi xuất hiện thông tin về các mối đe dọa từ quốc gia láng giềng này.

 

Hàng nghìn binh sỹ Venezuela, xe bọc thép và nhiều trang thiết bị chiến tranh đã được huy động tham gia cuộc diễn tập "Chủ quyền và Hòa bình" dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 28/9.

Tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến chiến lược Remigio Ceballos cho biết, cuộc tập trận sẽ bắt đầu với các tình huống liên quan tới các biện pháp trinh sát, thăm dò và đánh chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ quốc gia.

Hệ thống tên lửa phòng không toàn diện của Venezuela được duy trì cảnh báo liên tục để bảo vệ vùng trời đất nước, trong khi lực lượng hải quân cũng đã sẵn sàng cho các cuộc tuần tra và ngăn chặn mọi ý đồ xâm phạm từ ngoài biển.

Trước đó, ngày 6/9, quân đội Venezuela đã triển khai hơn 3.000 binh sỹ ở khu vực biên giới với Colombia theo kế hoạch kích hoạt cảnh báo cấp độ da cam mà Tổng thống Maduro đã đưa ra. Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia hồi tháng 2 vừa qua sau những cáo buộc liên tiếp về việc chính quyền Colombia có âm mưu xâm lược nước này.

Tổng thống Mỹ Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/9 đã bất ngờ sa thải Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, với lý do bất đồng quan điểm trong nhiều chính sách, đặc biệt là chính sách đối ngoại. Vài tiếng sau khi sa thải ông John Bolton, Tổng thống Donald Trump thông báo ông Charlie Kupperman làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia của nước này.

 

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết đã thông báo với Cố vấn Bolton về quyết định yêu cầu ông này từ chức trong tối ngày 9/9 theo giờ địa phương. Theo Tổng thống Trump, ông không hài lòng về nhiều đề xuất chính sách của cố vấn Bolton. Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố đề cử mới cho vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần tới.

Đánh giá về quyết định mới nhất của Tổng thống Trump, giới quan sát cho rằng bất đồng lâu nay đã tồn tại giữa nhà lãnh đạo Mỹ với ông Bolton khi ông này được đánh giá có quan điểm cứng rắn trong quan diểm chính sách liên quan đến Triều Tiên, Nga hay Afghanistan.

Ông John Bolton là cố vấn an ninh quốc thứ 3 từ đầu nhiệm kì đến nay của Tổng thống Donald Trump./.

BT
Thăm dò khán giả