Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Balkan nóng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU

(ANTV) - Tối ngày 09/3 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) chính thức khai mạc tại Brussels - Vương quốc Bỉ. Hội nghị sẽ tập trung xem xét những vấn đề quan trọng liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, nhập cư, tương lai của một châu Âu thống nhất và đặc biệt là tình hình Balkan.

Theo truyền thông, tại Hội nghị thượng đỉnh mùa xuân, các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ tái khẳng định cam kết kết nạp thêm các thành viên mới của khu vực Ban-căng, đồng thời  nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành cải cách và xây dựng "những mối quan hệ láng giềng tốt đẹp".         

Hiện, các nước thành viên EU bất đồng về việc có nên xác định rõ "các lực lượng bên ngoài" đang gia tăng vai trò tại khu vực Ban Căng trong bản thông cáo của mình hay không.Trước đó, cả NATO và EU đều cáo buộc Nga đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại khu vực chiến lược này.

Ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu cho rằng: “Liên minh châu Âu (EU) cần phải hiện diện nhiều hơn nữa tại các nước ở phía tây bán đảo Balkan để đối phó với Nga. Vấn đề địa chính trị đã quay trở lại khu vực Balkan do "khu vực này đang phải thay đổi từng ngày”.

Các nước vùng tây Ban-căng được bật đèn xanh bắt đầu tiến trình gia nhập EU từ năm 2003, nhưng tiến triển mà các nước này đạt được trong thời gian qua là rất khác nhau. Croatia gia nhập EU năm 2013, Montenegro và Serbia bắt đầu tiến trình đàm phán để trở thành thành viên chính thức của EU. Trong khi đó, các nước Albania, Bosnia-Herzegovina, Kosovo và Macedonia vẫn tụt lại phía sau.

Hồi tuần trước, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, đã có chuyến thăm Ban-căng nhằm tái khẳng định kết của EU đối với khu vực. Bà Mô-ghê-ri-ni cảnh báo nguy cơ các nước Ban Căng có thể trở thành quân cờ trên bàn cờ chính trị.

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bày tỏ: “Tôi quan ngại sâu sắc" về tình hình khu vực Ban Căng. Các nước này rất dễ trở thành quân cờ trên một bàn cờ mà các nước lớn đều tham gia cuộc chơi".

Ngoài vấn đề Balkan, hội nghị thượng đỉnh mùa xuân EU sẽ dành thời gian điểm lại những tiến bộ đạt được trong tiến trình phát triển thị trường chung,  những mục tiêu thực hiện các chiến lược của thị trường từ nay đến năm 2018 và  đặc biệt là tương lai của một châu Âu thống nhất./.

 

BT
Thăm dò khán giả