Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 4, 03/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vaccine Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối

(ANTV) - Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã được duyệt, công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent mới đây, vaccine Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91,6% trong việc ngăn chặn sự phát triển của COVID-19 trong con người.

 

Các nhà khoa học cho hay kết quả thử nghiệm giai đoạn III này đồng nghĩa với việc thế giới có một vũ khí hiệu quả mới chống lại đại dịch chết người và ở một mức độ nào đó, việc Nga quyết định tung ra loại vaccine này trước khi dữ liệu cuối cùng được công bố là đúng đắn.

Theo bản tóm tắt của The Lancet, đã có 2.144 tình nguyện viên trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm và kết quả cho thấy đạt hiệu quả 91,8% khi thử nghiệm ở nhóm lớn tuổi này, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận.

Vaccine Sputnik V cũng chứng minh đạt hiệu quả 100% đối với bệnh nhân COVID-19 trung bình hoặc nặng, vì không có trường hợp nào như vậy trong nhóm 78 người tham gia bị nhiễm bệnh và có triệu chứng 21 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên. The Lancet cho biết 4 trường hợp những người tham gia đã tử vong, nhưng không có trường hợp nào được coi là liên quan đến tiêm chủng.

Trung tâm giáo dục trẻ khiếm thính ở Syria

Tại một vùng nông thôn tỉnh Aleppo của Syria, một trung tâm chuyên dạy trẻ em bị khiếm thính và một số trẻ khuyết tật đã ra đời. Tại đây, các học sinh được học ngôn ngữ ký hiệu và toán học do chính giáo viên trẻ bị khiếm thính giảng dạy.

 

Chị Bayan Darwish năm nay 22 tuổi, là giáo viên dạy ngôn ngữ ký hiệu và toán học cho học sinh khuyết tật ở đây. Thực tế với tình hình của Syria, gần như không có lựa chọn nào cho trẻ em ở Aleppo, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.

Chị Bayan Darwish - Giáo viên khiếm thính chia sẻ: "Tôi là Bayan Darwish, tôi dạy trẻ khiếm thính bằng ngôn ngữ ký hiệu và toán học và đan len. Tôi cũng mất khả năng nghe nên rất đồng cảm với các em học sinh."

Trung tâm này đang dạy trẻ em khiếm thính, trong bối cảnh thiếu các lựa chọn thay thế cho trẻ em địa phương. Trung tâm hiện mở các lớp miễn phí cho học sinh từ 5 đến 16 tuổi.

Ông Omar Ali  Darwish - Giáo viên tiếng Anh chia sẻ: "Trung tâm chúng tôi có khoảng 40 trẻ khiếm thính và chúng tôi còn có một số trẻ khuyết tật vận động không thể đến trường, các cháu cũng tham gia học ở đây. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để mở rộng trung tâm ra cả các thị trấn lân cận, nhằm tạo điều kiện cho các em khuyết tật có điều kiện được học tập."

Chiến tranh đã khiến trẻ em Syria phải gánh chịu hậu quả nặng nề, với hơn 5.000 trường hợp tử vong, khoảng một triệu trẻ em phải tị nạn ở các nước láng giềng, nên việc học tập ổn định là rất khó khăn do không còn giáo viên và phần lớn trường học đã bị phá hủy. Và với những em khuyết tật thì điều này lại càng trở nên xa vời. Vì thế những trung tâm giáo dục trẻ khiếm thính như thế này sẽ mang đến cho các em một tương lại tốt đẹp hơn.

BT
Thăm dò khán giả