Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:13, Thứ 7, 05/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban Tối cao đã công bố kết quả bầu cử Quốc hội Ai Cập

(ANTV) - Tối 4/12, Uỷ ban Bầu cử Tối cao Ai Cập đã công bố kết quả bầu cử Quốc hội gồm hai giai đoạn với 4 vòng bỏ phiếu (2 vòng chính thức và 2 vòng bổ sung), kéo dài từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 12 vừa qua.

Qua hai giai đoạn bầu cử, Liên minh Chính trị mang tên “Vì tình yêu Ai Cập” gồm 10 đảng phái thân chính quyền, đã giành chiến thắng tuyệt đối khi giành trọn vẹn cả 120 ghế nghị sỹ dành cho các đảng phái trong Quốc hội mới. Tổng số ghế trong Quốc hội mới gồm 596 Nghị sỹ, trong đó 120 dành cho các đảng phái, 448 dành cho các ứng cử viên độc lập và 28 ghế do Tổng thống chỉ định.

Ông Ayman Abbas, Đại diện Uỷ ban Bầu cử Tối cao Ai Cập phát biểu: "60 thành viên chiến thắng trong hệ thống danh sách bầu cử thuộc về liên minh "Vì tình yêu Ai Cập". Liên minh này bao gồm cả các thành viên độc lập và những người thuộc các đảng phái khác. Trong những người chiến thắng là các ứng cử viên độc lập thì có 12 người là phụ nữ và 17 thanh niên, những người này đều dưới 35 tuổi".

Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập cũng cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tính chung của cả 2 giai đoạn chỉ đạt 28,3%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ gần 60% trong cuộc bầu cử gần nhất diễn ra năm 2011. Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là tỉnh bắc Sinai với hơn 41%, trong khi tỉnh Suez là địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất, chỉ hơn 18%. Ủy ban này cũng xác nhận việc xảy ra một số sự cố nhỏ trong quá trình bỏ phiếu song không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Theo kế hoạch, Quốc hội mới của Ai Cập sẽ được thành lập trong ít ngày tới và phiên họp đầu tiên của cơ quan lập pháp mới này sẽ được tiến hành trước cuối năm nay.

Quốc hội mới của Ai Cập được thành lập, sự kiện này sẽ chính thức đặt dấu chấm hết cho tình trạng thiếu Quốc hội kéo dài 3 năm qua tại quốc gia Bắc Phi đầy biến động do hệ quả của cuộc Cách mạng “Mùa xuân Ả rập” bùng phát đầu năm 2011 dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Hosni Mubarak.

BT
Thăm dò khán giả