Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi

(ANTV) - Theo hãng tin Kyodo, ngày 17/9, tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt về an ninh thuộc Thượng viện Nhật Bản, liên minh cầm quyền nước này đã thông qua các dự luật an ninh gây tranh cãi, đồng thời mở đường cho việc ban hành các dự luật này tại phiên họp toàn thể của Thượng viện.

 
 
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác trong liên minh cầm quyền là Đảng Công minh Mới đã tiến hành bỏ phiếu thông qua các dự luật trên, bất chấp làn sóng phản đối gay gắt từ phía liên minh đối lập.
 
Được soạn thảo nhằm mở rộng quy mô hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ (SDF), dự luật trên sẽ cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, hoặc hỗ trợ Mỹ và các đồng minh khác nếu họ bị tấn công vũ trang, kể cả khi Nhật Bản không phải là mục tiêu tấn công. 
Những người ủng hộ cho rằng các dự luật trên là cần thiết nhằm giúp Nhật Bản ứng phó với môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt. 
 
Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng việc thay đổi chính sách an ninh sẽ vi phạm Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản, và khiến nước này sa lầy vào các cuộc chiến tranh do Mỹ dẫn đầu./.
BT
Thăm dò khán giả