Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy đàm phán TPP

(ANTV) - Nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán về các hiệp định thương mại tự do với nước ngoài, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã gặp trở ngại trong phiên thảo luận nước rút ngày 22/4, khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ tìm cách ngăn chặn. Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Dự luật về “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, đã được Ủy ban Tài chính Thượng viện thông qua với 20 phiếu thuận và 6 phiếu chống.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, dù được Ủy ban Tài chính Thượng viện thông qua, dự luật này sẽ vấp phải sự trở ngại ở cả hai viện Quốc hội Mỹ, do một số nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ đã công khai bày tỏ sự phản đối. Họ cho rằng quyền đàm phán nhanh đã không còn thích hợp trong thế kỷ 21, đồng thời viện dẫn những hệ quả có thể xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ, trong đó phải kể đến rủi ro về việc làm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các trưởng đoàn đàm phán từ 12 nước tham gia đàm phán TPP có kế hoạch nối lại cuộc thương thảo này tại Mỹ vào ngày 23/4, nhằm đạt được một bước đột phá trong tiến trình đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả