Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 7, 01/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban châu Âu khẳng định EVFTA là hiệp định toàn diện nhất

(ANTV) -  Bắt đầu từ ngày 1/8, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu EU - Việt Nam (gọi tắt là EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào thực thi. Trong thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu EC đã khẳng định rằng đây là hiệp định thương mại toàn diện nhất mà EU đã ký kết với một quốc gia đang phát triển.

 

Trong cuộc điện đàm mới đây về việc triển khai Hiệp định EVFTA và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Chủ tịch EC cho biết kinh tế châu Âu hiện cần mọi cơ hội để khôi phục sức mạnh sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Các hiệp định thương mại như hiệp định EVFTA sẽ mang đến cho các công ty của châu Âu cơ hội tiếp cận các thị trường mới nổi và tạo công ăn việc làm cho người châu Âu.

Bà von der Leyen bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ thỏa thuận này cũng sẽ trở thành cơ hội để người dân Việt Nam được hưởng một nền kinh tế thịnh vượng hơn.

EVFTA sẽ tiến tới loại bỏ thuế đối với 99% tất cả hàng hóa được giao dịch giữa EU và Việt Nam. Theo hiệp định, lợi ích kinh tế sẽ đi kèm với việc bảo đảm tôn trọng các quyền về lao động, bảo vệ môi trường và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững.

 

Liên quan đến vấn đề Brexit. Trưởng đoàn đám phán thương mại của Anh David Frost cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục 3 vòng đàm phán tiếp theo về 1 thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit từ ngày 17/8 cho đến ngày 2/10 tại Brussels (Bỉ) và London (Anh).

Trước đó, kết thúc vòng đàm phán ngày 23/7, cả Anh và EU đều bác bỏ khả năng nhanh chóng đạt được 1 thỏa thuận sơ bộ trong tháng 7 do 2 bên tiếp tục vướng mắc trong các vấn đề như thỏa thuận đảm bảo cạnh tranh công bằng và đánh bắt cá. Tuy nhiên, 2 bên vẫn bày tỏ hy vọng sẽ đạt được mục tiêu trong những tháng tới.

Hiện Anh vẫn trong quá trình chuyển tiếp hậu Brexit, trong đó 2 bên tiếp tục duy trì mô hình quan hệ cũ cho tới cuối năm nay, để có thời gian đàm phán thỏa thuận quan hệ mới, tránh kịch bản gián đoạn đột ngột. Thời gian không còn nhiều, nhưng các cuộc đàm phán hiện vẫn bế tắc, khi 2 bên còn mâu thuẫn trong nhiều vấn đề chính, trong khi tiến trình đàm phán bị gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19.

 

Chính quyền Iran đã hé lộ một vài thông tin liên quan đến sự cố cháy nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz ở nước này hồi đầu tháng 7, cho biết đây không phải kết quả của một vụ tấn công.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran cho biết, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái hay bom, tên lửa, không phải là nguyên nhân gây ra sự cố tại tổ hợp hạt nhân Natanz, miền Trung nước này. Ông cho biết có những dấu hiệu cho thấy một vụ nổ từ các yếu tố ở bên trong (của cơ sở hạt nhân).

Hôm 2/7 vừa qua, đã xảy ra một sự cố ở một nhà kho đang trong quá trình xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz. Sự cố không gây ra thương vong và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên không có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ.

Tehran đã tái khởi động chương trình làm giàu urani tại cơ sở Natanz từ đầu tháng 9 năm ngoái, sau nhiều lần đàm phán thất bại về thỏa thuận hạt nhân với các nước phương Tây./.

BT
Thăm dò khán giả