Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban bầu cử trung ương Nga không cho thủ lĩnh đối lập tranh cử Tổng thống

(ANTV) - Với 12 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga ngày 25/12 đã thông qua quyết định chính thức cấm thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm tới vì không đủ tư cách.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga, ông Navalny đã từng bị kết án 5 năm tù treo vì phạm tội tham ô. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, ông Navalny cũng đã bị bắt giữ 3 lần và bị kết án tù 30 ngày vì tổ chức biểu tình không được phép. Phản ứng trước quyết định trên của Ủy ban bầu cử trung ương LB Nga, ông Navalny tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời kêu gọi cử tri tẩy chay và không công nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm sau.

Hồi trung tuần tháng này, Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua nghị quyết ấn định bầu cử Tổng thống LB Nga vào ngày 18/3/2018. Chiến dịch tranh cử đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12 vừa qua.

 

Nhiều nhóm đối lập Syria không tham gia hội nghị do Nga tổ chức

Nhiều nhóm nổi dậy Syria ngày 25/12 đã từ chối tham gia hội nghị về Syria dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga. Lý do cho lời từ chối này là bởi các nhóm đối lập cho rằng Moskva đang tìm cách bỏ qua tiến trình hòa bình Geneva được Liên hợp quốc bảo trợ.

Tuyên bố trên được khoảng 40 nhóm, trong đó có một số nhóm vũ trang từng tham gia các vòng hòa đàm ở Geneva đưa ra, trong bối cảnh Nga đã nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để tổ chức một đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi trong hai ngày 29-30/1/2018. Tuy nhiên, đến nay một số nhóm vũ trang đối lập cho biết chưa quyết định có tham gia hội nghị này hay không.

Về phần mình, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria cho rằng kế hoạch triệu tập đại hội nói trên của Nga cần được đánh giá về khả năng đóng góp và hỗ trợ các vòng hòa đàm của Liên hợp quốc ở Geneva nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này./.

 

Israel và Palestine phản ứng trái chiều quanh quyết định của Guatemala

Phản ứng trước việc Tổng thống Guatemala Jimmy Morales hôm 24/12 quyết định chuyển đại sứ quán của quốc gia Trung Mỹ này tại Israel đến Jerusalem. Ngày 25/12, Israel và Palestine đã có những phản ứng trái chiều xung quanh quyết định này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh quyết định của Guatemala chuyển đại sứ quán tới Jerusalem, cho rằng các nước khác sẽ làm theo quyết định gây tranh cãi của Mỹ. Trong một tuyên bố, ông Netanyahu khẳng định các nước khác sẽ công nhận Jerusalem và thông báo việc chuyển đại sứ quán, đồng thời nhấn mạnh đây là bước khởi đầu "rất quan trọng".

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Palestine tuyên bố việc Guatemala quyết định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem là hành động "bất hợp pháp và đáng xấu hổ". Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh hành động này đi ngược lại mong muốn của giới lãnh đạo nhà thờ ở Jerusalem cũng như nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) lên án quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các phản ứng của Israel và Palestine được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Guatemala Jimmy Morales cho biết ông đã ra chỉ thị chuyển đại sứ quán của nước này tại Israel đến Jerusalem sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu, vài ngày sau khi chính phủ của ông tuyên bố ủng hộ Mỹ trong cuộc tranh cãi về quy chế của thành phố này.

 

BT
Thăm dò khán giả