Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 3, 28/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ước tính hàng chục triệu lao động các nước ASEAN-6 mất việc do Covid-19

(ANTV) - Các nhà phân tích thuộc BofA Global Research ước tính, khoảng 7% số lao động (khoảng 20,7 triệu người) tại các nước ASEAN-6 (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines và Việt Nam) có thể mất việc làm do tác động của đại dịch Covid-19.

 

Viễn cảnh này cũng sẽ là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế khi đại dịch Covid-19 qua đi. Dựa trên tỷ trọng số lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và các ngành nghề không chính thức tại các nước nói trên, BofA Global Research cho rằng Indonesia sẽ là nước buộc phải cắt giảm việc làm nhiều nhất với 9,4 triệu việc làm.

Số lao động mất việc làm tại các nước khác như Philippines, Thái Lan và Việt Nam cũng có thể lên tới hàng triệu người. Những lao động trong một số lĩnh vực cụ thể như dịch vụ lưu trú và thực phẩm, bán buôn bán lẻ, bất động sản và dịch vụ kinh doanh… sẽ có nguy cơ mất việc cao hơn những người khác.

Cuộc đua sản xuất vaccine chống Covid-19 có khả năng lãng phí hàng tỷ USD

Trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới, các quốc gia và công ty sản xuất có thể rơi vào nguy cơ lãng phí hàng tỷ USD.

 

Trong nhiều tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các chuyên gia vaccine trên thế giới hầu như đều phải làm việc 24/7 để phát triển vaccine ngừa Covid-19. Chưa kể đến các công ty tư nhân tự chi vốn, Chính phủ Mỹ rót 1 tỷ USD, Canada cũng chi 780 triệu USD để tiếp thêm nguồn lực cho các chuyên gia nghiên cứu vaccine và tìm cách điều trị Covid-19. Khoản tiền này cũng được dành để hỗ trợ mở rộng xét nghiệm Covid-19 và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Đức, Thụy Sỹ, Anh đã có những tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Các chuyên gia rút ngắn thời gian thử nghiệm, đưa ra các đánh giá nhưng không có gì đảm bảo vaccine sẽ hiệu quả.

Hậu dịch Covid-19, Anh dự đoán sẽ mất 3 năm để khôi phục nền kinh tế

Mới đây, EY ITEM (nhóm dự báo kinh tế Anh) đã đánh giá tình hình kinh tế hậu đại dịch Covid-19 của đất nước Anh. Theo đó, Anh có thể sẽ phải mất đến 3 năm để khôi phục lại nền kinh tế.

 

Sau khi Anh áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm đối phó với virus SARS-CoV-2, EY ITEM dự báo rằng kinh tế sẽ sụt giảm đáng kể. Họ cho rằng, tỉ lệ chi tiêu của khách hàng trong năm 2020 sẽ bị trì hoãn, dẫn đến nền kinh tế Anh sẽ không có sự tăng trưởng.

Dự báo của EY ITEM được đưa ra dựa trên giả định nước Anh nới lỏng các biện pháp gián cách xã hội vào đầu tháng 5. EY ITEM đánh giá nền kinh tế nước Anh vẫn có thể được hưởng lợi vào khoảng cuối năm 2020 do nhu cầu của người dân bị dồn nén trong thời gian phong tỏa.

Theo một kịch bản khác, nếu Covid-19 tiếp tục kéo dài, Anh hoàn toàn có thể đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế nặng nề nhất trong vòng 100 năm trở lại đây.

BT
Thăm dò khán giả