Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ước mơ đến trường của trẻ em tị nạn Syria

(ANTV) - Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, thế nhưng thay vì sửa soạn sách vở, quần áo mới cho ngày tựu trường có những đứa trẻ vẫn đang hàng ngày tìm cách mưu sinh nơi đất khách. Đến trường và được hưởng một nền giáo dục đầy đủ, có lẽ là ước mơ xa vời với các em.

Một thống kê mới nhất của Tổ chức từ thiện Their World cho biết, cuộc chiến dai dẳng tại Syria đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước để đi tị nạn ở quốc gia khác, hệ quả có đến 1 triệu trẻ em tị nạn không được đến trường.

"Hàng ngày, khi còn ở Syria, tôi đều đến trường học. Tôi không thích việc bây giờ tôi không thể tới trường nữa. Ở Lebanon, tôi không đi học và đi bán kẹo cao su. Tôi bắt đầu công việc này để phụ giúp gia đình của mình"

Một cậu bé 10 tuổi đã chia sẻ, em chỉ là 1 trong gần 250.000 trường hợp trẻ em tị nạn Syria tại Lebanon, đang trong độ tuổi đi học nhưng đã phải bỏ lỡ quyền lợi cơ bản nhất của mình. Cuộc sống tị nạn khó khăn và thiếu thốn ở Lebanon buộc những đứa trẻ phải bươn trải kiếm sống, phụ giúp gia đình bất kể công việc nặng nhọc.

Những gì mà trẻ em Syria đang trải qua là sự phản ánh một cuộc khủng hoảng chính trị còn dai dẳng tại quốc gia Trung Đông. Hơn 270.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát, gần một nửa trong số 22 triệu dân Syria hiện rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó gần 3 triệu người tị nạn tại các nước láng giềng như Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ - nơi sự sống sót được ưu tiên hơn học tập.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi về một thế hệ mất mát trở thành một chủ đề ngày càng chi phối các cơ quan nhân đạo - những cơ quan có may mắn tiếp cận những cộng đồng bị tổn thương của Syria đang tị nạn... hơn là tiếp cận những cộng đồng còn ở lại trong nước.

Ông Anthony Lake - Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho hay: Cuộc xung đột tại Syria đã để lại cho cả một thế hệ trẻ em quốc gia này sự ám ảnh bạo lực, cuộc sống tha hương và mất đi những cơ hội. Về lâu dài nó sẽ tác động đến sự phát triển của trẻ và tương lai chúng ta sẽ phải tự đặt câu hỏi, làm thế nào để các em đóng góp cho sự phát triển của xã hội".

Mơ ước của những đứa trẻ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, nếu các em được đến trường, được học tập và quan trọng nhất, được sống trong một môi trường hòa bình, ổn định.

Khó khăn trong việc mang giáo dục tới trẻ em tị nạn

Hiện nay, các tổ chức tình nguyện, các cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc cũng như các cơ quan vì quyền trẻ em đang nỗ lực tìm cách đưa trẻ em tị nạn Syria vào hệ thống trường công lập của các quốc gia tiếp nhận tị nạn khi năm học mới đang đến rất gần.

Bên cạnh đó, một số lớp học nhân đạo cũng được xây dựng ngay chính tại khu trại của người tị nạn nhằm bù đắp một phần lượng kiến thức đã mất cho trẻ em Syria. Tuy nhiên, những biện pháp chỉ là giải pháp ngắn hạn và nó cũng đối mặt với nhiều thách thức.

Hiện ở Lebanon có gần 400.000 người tị nạn trong độ tuổi từ 6 – 18, tuy nhiên chỉ có khoảng 150.000 em được ghi danh vào các trường công lập tại Lebanon trong năm học 2015 – 2016.

Mặc dù chính phủ Lebanon đã tạo điều kiện cho cho phép trẻ em Syria đăng ký học miễn phí ở các trường công lập, song chính sách về cư trú và việc làm cho người tị nạn cũng như rào cản ngôn ngữ đã khiến nhiều trẻ em không thể tới trường.

Bà Lisa Abou Khaled – Đại diện Cao ủy LHQ về người Tị nạn tại Lebanon cho hay: “Các bậc phụ huynh thật không may khi họ phải sống dựa vào con cái mình bởi họ không được tạo điều kiện để làm việc, những đứa trẻ phải làm việc để phụ giúp gia đình, và điều này ảnh hưởng đến việc tiếp cận giáo dục đối với trẻ em. Bên cạnh đó các em cũng gặp khó khăn trong việc hòa nhập tại trường học, khó khăn về ngôn ngữ. Chi phí học tập cao kèm theo những khoản phụ như chi phí đi lại khiến các em phải suy nghĩ về việc có tiếp tục đi học hay không”.

Trong khi hệ thống giáo dục ở Syria theo hệ ngôn ngữ A rập thì chương trình học ở Lebanon lại dựa trên tiếng Anh và tiếng Pháp. Các nhóm công tác nhân đạo đã tổ chức các lớp học ngôn ngữ trong dịp hè để giúp học sinh Syria chuẩn bị cho năm học mới, nhưng những học sinh mới đến vẫn gặp khá nhiều khó khăn về ngôn ngữ.

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền, một vấn đề quan trọng hàng đầu là chính sách của Chính phủ Lebanon nhằm tăng tỷ lệ nhập học của trẻ em tị nạn đang được thực hiện không đồng đều. Chính phủ cho phép người tị nạn đến trường, nhưng họ không có giấy tờ chứng minh cư trú và hoặc không được phép gia hạn cư trú. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc đăng ký thủ tục nhập học cũng như cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các em sau này.

Bà Lisa Abou Khaled nói thêm: "Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận giáo dục đối với những trẻ em tị nạn. Bởi giáo dục là điều quan trọng nhất để những đứa trẻ được tiếp tục một cuộc sống bình thường. Ở Syria trước đây, hầu hết các em trong độ tuổi đều được học tập, các em không phải làm việc giúp đỡ gia đình. Tại Lebanon, và sau nhiều năm lưu vong, thật không may, thực tế này đã hoàn toàn thay đổi".

Có thể sẽ còn rất lâu, những đứa trẻ mới được quay trở về quê hương được học trong những ngôi trường khang trang của Syria được đọc những cuốn sách bằng tiếng mẹ đẻ.

Song ít nhất ở thời điểm này được tiếp cận giáo dục sẽ phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát và hàn gắn những vết thương chiến tranh mà các em phải trải qua.

BT
Thăm dò khán giả