Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 2, 11/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNICEF kêu gọi hỗ trợ trẻ em tị nạn ở châu Phi

(ANTV) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây đưa ra lời kêu gọi Thế giới cần đẩy mạnh các chương trình hành động để bảo vệ quyền và khơi dậy tiềm năng của 13,5 triệu trẻ em ở châu Phi phải sống trong cảnh tha hương.

 

UNICEF nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo châu Phi phải hợp tác để cùng xác định những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng di cư bất hợp pháp, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của trẻ di cư trên toàn châu lục.

Trong hội nghị sắp tới, Liên minh châu Phi dự định phát động năm vì người tị nạn, người hồi hương và những người tha hương trong châu lục nhằm hỗ trợ những nạn nhân của bạo lực, xung đột, ngược đãi, biến đối khí hậu, nghèo đói và thiếu cơ hội được giáo dục. 

Giới chức UNICEF nhận định cần phải khắc phục những nguyên nhân sâu xa giúp giảm thiểu tình trạng di cư, thay vì đối phó một cách thụ động, ngắn hạn. Bên cạnh đó, UNICEF cũng kêu gọi chính phủ các quốc gia châu Phi áp dụng các chính sách và chương trình bảo vệ, hỗ trợ và đầu tư cho người tị nạn cũng như những người di cư và trẻ tha hương.

Phát hiện mới trong điều trị di căn ung thư

 

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Hàn Quốc đã công bố nguyên lý của quá trình di căn tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, nơi có chứa các thế bào miễn dịch của cơ thể như bạch huyết và các tế bào bạch cầu nhằm chống lại các chất gây hại cho cơ thể, trong đó có ung thư. Phát hiện này mở ra hy vọng về những phương pháp mới trong điều trị và phòng ngừa di căn cho các bệnh nhân ung thư.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu cơ bản Hàn Quốc đã lần đầu tiên làm sáng tỏ rằng tế bào ung thư sử dụng axit béo làm nhiên liệu chính để di căn sang hạch bạch huyết, phản bác lại ý kiến trước đó rằng phần lớn tế bào ung thư lan rộng nhờ năng lượng từ glucose. Các nhà khoa học đã tiến hành tiêm thuốc ức chế chuyển hóa axit béo vào chuột mắc ung thư. Kết quả là di căn hạch bạch huyết giảm mạnh.

Các bác sĩ cũng xác định được thời gian một bệnh nhân ung thư có thể sống là bao lâu và việc áp dụng phương pháp điều trị nào cho phù hợp phụ thuộc vào mức độ di căn của tế bào ung thư trong hạch bạch huyết.

B.T
Thăm dò khán giả