Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:47, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNICEF báo động tình trạng trẻ em bị buộc phải đi lính tại Nam Sudan

(ANTV) - Quĩ nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) vừa báo động tình trạng trẻ em bị buộc phải đi lính gia tăng tại Nam Sudan. Cảnh báo này đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại quốc gia non trẻ nhất thế giới này đang nằm trên bờ vực của một cuộc nội chiến mới. Bất chấp thỏa thuận hòa bình tháng 8/2015, giao tranh tiếp tục xảy ra tại thủ đô Juba vào tháng trước, làm hàng trăm người thiệt mạng.

Theo thống kê của UNICEF, hàng chục nghìn trẻ em Nam Sudan đã bị các nhóm vũ trang tuyển dụng từ cuối năm2013, khi nổ ra cuộc nội chiến giữa quân đội trung thành với Tổng thống Salva Kiir và những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Riek Machar.

Các lực lượng vũ trang thường bắt đi trẻ em từ những làng mạc, và buộc các em phải chiến đấu như những binh sĩ. Một số em khác thì tham chiến để không bị đánh đập hay giết hại, hoặc bảo vệ cho chính cộng đồng mình.

Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, đã có hơn 650 trẻ em bị các nhóm vũ trang ép buộc phải cầm súng.
Hiện một nửa số trẻ em tại Nam Sudan không đến trường, cao nhất thế giới. Người phát ngôn UNICEF kêu gọi cần chấm dứt ngay hiện tượng này.

Ông Christophe Boulierac, người phát ngôn UNICEF cho biết: "Chúng tôi kêu gọi dừng ngay lập tức việc buộc trẻ em phải đi lính và thả vô điều kiện tất cả các trẻ em đang bị các nhóm vũ trang và một số lực lượng sử dụng. Ước tính có khoảng 16.000 trẻ em bị các nhóm vũ trang và lực lượng an ninh sử dụng  kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Nam Sudan bắt đầu vào tháng 12/2013"

Giao tranh bùng phát cũng làm đảo ngược các bước tiến đạt được năm 2015, khi UNICEF công bố có khoảng hơn 1.775 trẻ em được giải thoát khỏi các trại lính. UNICEF cũng kêu gọi cần có sự bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em trong các cuộc giao tranh gần đây tại Nam Sudan.

 

BT
Thăm dò khán giả