Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng điện thoại giúp bác sĩ khám bệnh tại Mali

(ANTV) -Có thể tìm được một bác sĩ về da liễu tại Mali gần như là bất khả thi, tính bình quân cứ một triệu người dân mới có một bác sĩ da liễu. Để rút ngắn thời gian chờ đợi của các bệnh nhân cũng như hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh. Một ứng dụng điện thoại đã được phát triển nhằm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh từ xa.

 
Tại Mali, số lượng bác sĩ da liễu rất ít, và các trung tâm y tế lại nằm rất xa các cộng đồng dân cư. Trong khi đó, 30% người dân tại quốc gia này đang mắc các bệnh ngoài da như mụn trứng cá hay thậm chí là bệnh phong. Tuy nhiên, một ứng dụng điện thoại có tên Bogou đã giúp các bệnh nhân như chị Fatoumata được chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn. Giờ chị không phải di chuyển một quãng đưỡng dài 156km từ nhà đến thủ đô Bamako nữa.
 
Chị Fatoumata Konaré- bệnh nhân nói:"Khi đến khám bác sĩ, ông ấy chụp ảnh và gửi chúng sau đó bảo tôi ngày hôm sau hãy quay trở lại để nhận đơn thuốc. Tôi chỉ cần đi mua thuốc và đã chữa được bệnh của mình. Tôi không cần phải đi đâu cả, tất cả đã được xử lý tại Banaba"
 
Ứng dụng giúp chẩn đoán bệnh từ xa này đã được thử nghiệm tại trung tâm y tế Koulikoro tại thủ đo Bamako, Mali. Cách dùng rất đơn giản, bác sĩ chỉ cần chụp ảnh lại tình trạng bệnh của bệnh nhân và sau đó gửi cho bác sĩ da liễu để có thể đưa ra chuẩn đoán ngay lập tức.
 
Bác sĩ Ousmane Faye cho rằng:"Chúng tôi hướng dẫn các bác sĩ trẻ, chuẩn đoán các triệu chứng thông qua các bức ảnh, để sau đó có thể điều chỉnh từ xa. Chúng tôi hi vọng dự án nay sẽ giúp nâng cao trình độ của các bác sĩ và cải thiện tình trạng da liễu của người dân Mali"
 
Không chỉ phục vụ cho các cộng đồng dân cư tại Mali, các bác sĩ còn lên kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của ứng dụng này ra khắp châu lục. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong công tác y tế của lục địa đen, vốn đang trong tình trạng khó khăn do thiếu hụt về cơ sở hạ tầng và nhân lực.
 
Hàng chục triệu người Mỹ có nguy cơ ung thư vì nước nhiễm độc
 
 
Các cơ quan hữu trách ở Mỹ cảnh báo gần 30 triệu người Mỹ đang uống phải nguồn nước máy nguy hiểm có thể gây ra ung thư, dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nhiễm độc chì. Đây có thể là thông tin gây chấn động đối với nhiều cộng đồng dân cư sử dụng nước sinh hoạt vốn vẫn được coi là sạch sẽ ở nước này
 
Tháng 2/2015, các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia Tech, Mỹ, tiến hành thử nghiệm độc lập tại một hộ gia đình và phát hiện hàm lượng chì trong nước ở mức từ 200 ppb (1 ppb = 1 µg/l) đến 13.200 ppb. Kết quả này cao bất thường khiến những người tham gia khảo sát mới đầu tưởng rằng họ đo đạc sai. Trong khi hàm lượng chì tối đa cho phép trong nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 10 ppb./.

 

Thăm dò khán giả