Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Chủ Nhật, 21/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng dụng Be my eyes - Đôi mắt cho người khiếm thị

(ANTV) - Với sự phát triển mạnh mẽ của smartphone như hiện nay, chúng ta có thể tải về và sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, từ học tập, vui chơi, cho đến nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, những ứng dụng mà người khiếm thị có thể tiếp cận được vẫn còn khá hạn chế. Hiểu được điều đó và mong muốn giúp những người khiếm thị chủ động hơn trong cuộc sống, một công ty phát triển ứng dụng Đan Mạch mang tên Robocat đã cho ra mắt  Be My Eyes – một công cụ hỗ trợ trực tuyến cho người khiếm thị. Đây là một tin vui đối với những người khuyết tật về mắt, cũng là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp đến từ những người tình nguyện trên khắp thế giới.

Be My Eyes (Hãy trở thành đôi mắt của tôi) là ứng dụng di động dành riêng cho người khiếm thị được thành lập vào 04/2012 tại bang California (Mỹ). Cha đẻ của ứng dụng ý nghĩa này là Hansjorgen Wiberg, một người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng do mắc phải hội chứng Tunnel Vision (Tầm nhìn hình ống).

Sứ mệnh của Be My Eyes là cải thiện cuộc sống của người khiếm thị toàn phần, hoặc những người có thị giác kém, nhờ vào sự trợ giúp của cộng đồng tình nguyện viên trên Internet.

Cụ thể, khi người khiếm thị toàn phần hay thị lực kém yêu cầu sự hỗ trợ bằng ứng dụng này, Be My Eyes sẽ gửi thông báo đến cho một vài tình nguyện viên. Ứng dụng này hoạt động bằng cách ghép đôi một người khiếm thị toàn phần hoặc thị lực kém với một tình nguyện viên thị lực tốt dựa vào ngôn ngữ và múi thời gian. Tình nguyện viên nào hồi đáp yêu cầu đầu tiên sẽ được kết nối với một người khiếm thị toàn phần hoặc thị lực kém nhất định và sẽ được nhận video trực tiếp từ camera sau của điện thoại. Lúc này, tình nguyện viên sẽ trở thành “đôi mắt” của người khiếm thị và đưa ra những hướng dẫn để giúp họ thực hiện những công việc khác nhau chẳng hạn như nấu ăn, đọc sách, kiểm tra hòm thư điện tử.

Ông Hansjorgen Wiberg, Nhà sáng lập ứng dụng Be my eyes cho biết: Ứng dụng này rất đơn giản. Ví dụ khi một người mù ở trong bếp và cần tìm một thứ gì đó, họ có thể nhờ Be My Eyes. Chúng tôi sẽ kết nối video giữa người đó với một tình nguyện viên cùng nói một ngôn ngữ, ở cùng múi giờ. Tình nguyện viên khi đó có thể nhìn xem người cần giúp đỡ đang camera vào đâu, và miêu tả những thứ đó.

Với Be My Eyes, người khiếm thị chỉ mất khoảng 30 giây để tìm kiếm được tình nguyện viên phù hợp. Hiện nay, đã có tới hơn 180 ngôn ngữ khác nhau có sẵn trên Be My Eyes chính vì vậy mà nó đã thu hút tới hơn 286.000 người khiếm thị và hơn 4,5 triệu tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới.

Bà Anne Hansen, người khiếm thị sử dụng Be my eyes cho biết: Ứng dụng này giúp tôi chủ động hơn trong cuộc sống. Ví dụ như khi tôi mời khách đến nhà ăn. Tôi muốn biết món ăn của mình có đẹp mắt không, Be my eyes sẽ nhìn giúp tôi và đưa ra nhận xét hay góp ý.

Bà Katrina Howard-Reeves, người khiếm thị sử dụng Be my eyes chia sẻ: Một người bạn của tôi nói sẽ qua đón tôi đi ăn. Tôi muốn trông mình thật ổn nên đã thông qua ứng dụng này nhờ người giúp mình chọn trang phục.

Ông Shawn Rider, tình nguyện viên Be my eyes vui mừng nói: Thông qua Be my eyes tôi có thể tác động trực tiếp đến cuộc sống của người khác. Hầu hết các cuộc gọi đều rất ngắn. Tìm một đồ vật, miêu tả màu sắc, đọc dán nhãn, đó không phải điều gì to tát cũng không tốn nhiều thời gian. Ngược lại tôi cảm thấy rất tuyệt khi nghe người ở đầu bên kia nói cám ơn, họ đã có được thông tin họ cần, cảm giác rất tuyệt khi tôi đã góp phần giúp họ có một ngày tốt lành !”

Ước tính sẽ có khoảng 400 triệu người khiếm thị tại 188 quốc gia vào năm 2025. Be My Eyes sẽ giúp bạn trở thành đôi mắt của những khiếm thị bất cứ lúc nào dù bạn có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Chính vì thế, ứng dụng này sẽ còn tiếp tục phát triển lớn mạnh và ngày càng trở nên thiết yếu.

BT
Thăm dò khán giả