Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng cử viên R.Duerte dẫn đầu cuộc đua tranh chức Tổng thống Philippines

(ANTV) - Vào ngày 9/5 tới, Philippines sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới, thay thế Tổng thống Benigno Aquino sau 6 năm ông cầm quyền. Bước vào những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, dù có nhiều phát biểu ganh tranh cãi, song Thị trưởng thành phố miền Nam Davao, ông Rodrigo Duterte, đang vươn lên dẫn đầu cuộc đua và có nhiều triển vọng đắc cử.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia công bố cho thấy, ông Duterte đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 33%, tiếp theo là nghị sỹ Grace Poe được 22%. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Roxas đứng thứ ba với 20% cử tri ủng hộ.

Ứng cử viên có nhiều triển vọng đắc cử Tổng thống Philippines là ông Duterte đang bị các đối thủ cáo buộc “có ý đồ thay thế các thể chế dân chủ trong nước”. Theo hãng tin Pháp AFP, các đề xuất của ông Duterte như giải tán Quốc hội, thành lập “chính quyền cách mạng” và viết lại Hiến pháp vấp phải nhiều chỉ trích và không nhận được sự ủng hộ của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Nhưng chính những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn về trấn áp tội phạm của vị luật sư 71 tuổi này lại giúp ông được lòng tầng lớp trung lưu, nhất là ở Midanao, miền Nam Philippines.

Theo kế hoạch, Philippines sẽ bầu tổng thống nhiệm kỳ mới vào ngày 9/5 tới, để chọn người thay thế Tổng thống Benigno Aquino. Khoảng 54 triệu cử tri Philippines đủ tư cách tham gia bỏ phiếu./.

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ chưa sẵn sàng ủng hộ tỷ phú Donald Trump      

Ngày 5/5, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - một nhân vật có tiếng nói tại Đảng Cộng hòa, tuyên bố ông "chưa sẵn sàng" ủng hộ ông Donald Trump trong vai trò đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới, dù vị tỷ phú bất động sản hiện đã trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng này

Theo đánh giá của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, điều quan trọng vào thời điểm hiện tại là thống nhất nội bộ đảng Cộng hòa và ông Trump có trách nhiệm hàn gắn những rạn nứt sau một chiến dịch tranh cử khốc liệt cũng như khắc phục hậu quả từ những phát ngôn gây chia rẽ của mình về các ứng cử viên, người Hồi giáo, người Mexico, người di cư và phụ nữ. Ngoài ra, ông Paul Ryan cũng kêu gọi các thành viên Cộng hòa không nên vì sự bất mãn của mình mà chọn đứng về phía phe Dân chủ. Ông khẳng định điều quan trọng lúc này là đoàn kết trong nội bộ và xây dựng một cương lĩnh tranh cử thuyết phục cho cuộc đấu sắp tới.

Trong bối cảnh tỷ phú Trump đã trở thành ứng cử viên duy nhất còn lại của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào chức tổng thống Mỹ, phát biểu trên của ông Ryan, một nhân vật có tiếng nói của đảng và là người sẽ đồng chủ trì Đại hội đại biểu đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới, có thể ảnh hưởng tới lá phiếu của hàng triệu cử tri.  Chủ tịch Hạ viện Mỹ không phải thành viên Cộng hòa duy nhất không vừa lòng với lựa chọn cho vị trí ứng cử viên. Trước đó, cha con cựu Tổng thống George Bush cũng lên tiếng không ủng hộ ông Trump, trong khi ứng cử viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 Mitt Romney từ chối tham gia Đại hội đại biểu đảng Cộng hòa sắp tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả