Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 08/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng cử viên đảng Dân chủ có bài phát biểu trước toàn quốc

(ANTV) - Với những diễn biến hiện nay, rất khó có khả năng kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố sớm trong 1 hoặc 2 ngày, đồng thời một cuộc chiến pháp lý sau bầu cử ngày càng rõ ràng hơn. Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào tối qua (giờ địa phương, trưa 7/11 giờ Việt Nam) đã có bài phát biểu trước toàn quốc cùng người liên danh tranh cử là bà Kamala Harris.

 

Trong bài phát biểu từ Wilmington, Delaware, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden cho biết, dù chưa đưa ra tuyên bố chiến thắng cuối cùng, nhưng con số phiếu bầu cho thấy điều này đã rõ ràng. Cựu Phó tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, ông sẽ nhận được trên 300 phiếu đại cử tri trước viễn cảnh giành chiến thắng tại bang Arizona và Nevada.Cũng trong bài phát biểu, ông Biden đề cập đến việc sẽ sớm triển khai kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19 và chính quyền của ông có thể “cứu nhiều mạng sống trong những tháng tới”.

Cùng ngày, Tổng thống  D.Trump cùng đội ngũ của mình cam kết sẽ chiến đấu ngay cả khi ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng. Họ cho biết đang lên kế hoạch cho 1 cuộc chiến pháp lý kéo dài trên toàn quốc, tập trung vào tiểu bang Pennsylvania.Các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD nhằm tài trợ cho những thách thức pháp lý mà Tổng thống Trump đưa ra liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020.

EU áp thuế bổ sung với 4 tỷ hàng hóa Mỹ

 

Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong một tình cảnh rất đặc biệt, nước Mỹ hiện đang bị ảnh hưởng của một cuộc khủng hoảng nhiều chiều xen lẫn nhiều yếu tố như: dịch bệnh Covid-19, suy giảm kinh tế, chia rẽ và mất ổn định xã hội.Và trong thời điểm nước Mỹ đang bận rộn với giai đoạn cuối kiếm phiếu để tìm ra nhà lãnh đạo mới, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ban hành thuế bổ sung với 4 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong tuần tới. Quyết định này nhằm đáp trả việc chính phủ Mỹ "chống lưng" cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

Các bộ trưởng thương mại EU dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 9/11 và đây là diễn biến mới nhất trong bất đồng thương mại đã kéo dài 16 năm, qua 4 đời tổng thống Mỹ liên quan đến Boeing. Dự kiến thuế bổ sung sẽ nhắm đến những mặt hàng như nông sản, thiết bị xây dựng, máy bay… nhập khẩu từ Mỹ.

Trước đó vào tháng 10/2019, Mỹ đã ban hành thuế với các máy bay của Airbus và nhiều mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu khác như phomai, ô-liu…nhằm trả đũa cho việc EU hỗ trợ Airbus.

Sau những tranh cãi với cáo buộc lẫn nhau hỗ trợ cho hãng máy bay của mình, trong phán quyết năm 2019, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho rằng Boeing được hưởng lợi từ giảm trừ thuế của bang Washington.

BT
Thăm dò khán giả