Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNESCO hỗ trợ Syria khôi phục thành phố cổ Palmyra

(ANTV) - Đoàn đại diện của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), ngày 12/4 có cuộc gặp Bộ trưởng Văn hóa Syria Issam Khalil tại thủ đô Damas, để bàn về tiến trình khôi phục thành phố cổ Palmyra.

Tại cuộc gặp, các đại diện của UNESCO cho biết, các chuyên gia từ Pháp và Lebanon đang chuẩn bị tới Palmyra để đánh giá mức độ thiệt hại và đưa ra kế hoạch tu sửa, đồng thời đào tạo các nhà khảo cổ học tại Syria về công việc này.

Bà Cristina Menegazzi - Người đứng đầu Cơ quan giám sát di sản văn hóa Syria, trực thuộc UNESCO cho biết: "Các mảnh vỡ vẫn được giữ nguyên trạng vì thế vẫn có thể tiến hành việc khôi phục. Tuy nhiên điều khó khăn hơn cả đó là phục hồi nguyên trạng các di tích lịch sử. Để làm được điều này cần phải lựa chọn các phương pháp phù hợp. Các chuyên gia cần thêm thời gian để  đánh giá và lập kế hoạch trước khi bắt tay vào công việc tu sửa"

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại ở Syria,  từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1980. Nơi đây đã bị tàn phá nghiêm trọng kể từ khi rơi vào tay của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào tháng 5 năm ngoái. Việc khôi phục được tiến hành vào ngày 27/3 vừa qua, sau khi quân đội Syria giành lại thành phố này từ tay IS.

BT
Thăm dò khán giả