Thứ năm, ngày 13/08/2020 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:15, Thứ 3, 09/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UNESCO công nhận thêm nhiều di sản thế giới mới

(ANTV) - Ủy ban Di sản Liên Hợp Quốc vừa có cuộc họp tại Azerbaijan và quyết định đưa 7 trong số 35 địa danh được đề xuất vào danh sách các Di sản thế giới. Các địa danh trong danh sách này là những địa điểm được xem là có tầm quan trọng đối với toàn nhân loại và được các hiệp ước quốc tế bảo vệ.

 

Tại phiên họp ở thủ đô Baku của Azerbaijan, Ủy ban Di sản của UNESCO đã xem xét và đưa thành phố Babylon cùng 6 địa danh khác vào danh sách di sản thế giới. Phái đoàn Iraq tại cuộc họp đã hoan nghênh sự công nhận của UNESCO, coi đó là sự thừa nhận cho tầm quan trọng của nền văn minh lưỡng hà và thành phố Babylon.

Ngoài ra, thị trấn ven biển Paraty của Brazil, một trong những trung tâm lịch sử lâu đời của nước này, cũng được thêm vào danh sách di sản thế giới.

Cùng với đó, quần đảo và khu bảo tồn của vịnh California ở Mexico, khu bảo tồn chim di cư dọc theo bờ biển Hoàng Hải - vịnh Bohai của Trung Quốc cũng là những địa danh mới trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

 

 Iran nêu điều kiện để Mỹ tham gia các cuộc họp của P4+1

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, ngày 7/7 cho biết, Mỹ có thể tham gia cuộc họp với các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với điều kiện Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh thỏa thuận JCPOA trong mọi hoàn cảnh sẽ không được đàm phán lại và nó nên được thực thi chính xác.

Trong tuyên bố mới nhất liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tehran "nên cẩn thận" với quyết định sẽ nhanh chóng gia tăng hoạt động làm giàu urani vượt mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Iran sẽ phải gánh chịu thêm các các lệnh trừng phạt vì hành động vi phạm giới hạn làm giàu urani, được Tehran tuyên bố trước đó cùng ngày.

Tuyên bố của giới chức Mỹ nêu trên được đưa ra vài giờ sau Iran tuyên bố sẽ tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, từ đó nâng mức làm giàu uranium lên 5% “nhằm sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện.” Các quan chức cấp cao Iran nhấn mạnh Tehran sẽ giảm cam kết trong 60 ngày nếu các bên tham gia thỏa thuận không đưa ra các biện pháp bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả