Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine từ chối trì hoãn thỏa thuận thương mại với EU

(ANTV) -Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk vừa cho biết, nước này sẽ không đồng ý trì hoãn thêm việc thực hiện Thỏa thuận liên kết với EU.

 

Thỏa thuận này được ký từ tháng 6 năm ngoái và sẽ dỡ bỏ thuế quan cho khoảng 90% sản phẩn hàng hóa thương mại giữa Ukraine và Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, tháng 9 năm ngoái, 28 nước thành viên Liên minh châu Âu đã quyết định trì hoãn thực hiện thỏa thuận này đến ngày 31/12 năm nay với lý do khối này cần phải thảo luận thêm về những vấn đề có thể nảy sinh giữa Ukraine và Nga.

Chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng thỏa thuận này thể dẫn đến việc hàng hóa của châu Âu thông qua Ukraine tràn ngập vào thị trường Nga vì giữa Kiev và Moscow cũng có một hiệp định thương mại tự do trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Tuy nhiên, phát biểu trong phiên họp nội các hôm qua Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk tuyên bố, nước này đã sẵn sàng thực hiện thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu thông qua những cải cách trong lĩnh vực nông nghiệp để đáp ứng tiêu chuẩn của khối này. Ông cho biết, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

BT
Thăm dò khán giả