Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine trì hoãn rút quân theo kế hoạch ở miền Đông

(ANTV) - Quân đội Ukraine ngày 9/10 đã trì hoãn việc rút quân theo kế hoạch diễn ra song song với lực lượng đòi độc lập ở thị trấn Stanytsa Luhanska nằm ở khu vực giới tuyến miền Đông nước này, đồng thời tuyên bố các tay súng nổi dậy đã không tôn trọng thỏa thuận bằng việc nã pháo vào các vị trí của lực lượng Chính phủ.

Theo đại diện của Ukraine tại trung tâm phối hợp ngừng bắn: "Việc rút các lực lượng và trang thiết bị dự kiến diễn ngày 9/10 đã bị hoãn lại. Lý do chính là tình trạng tiếp tục bắn phá dọc theo đường giới tuyến, đã có sự gia tăng việc sử dụng pháo hạng nặng trong vài ngày qua".

Động thái trì hoãn này là một bước thụt lùi nữa trong tiến trình hòa bình đang gặp trắc trở, giữa lúc hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký 18 tháng trước.

Hồi tháng 9, các đại diện của Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập đã nhất trí thí điểm một kế hoạch hạ nhiệt căng thẳng tại 3 thị trấn nhỏ ở miền Đông nước này,  nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và chấm dứt xung đột tại quốc gia Đông Âu này.

Thủ tướng Đức công du tới Mali

Trong chuyến thăm Mali ngày 9/10, chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Phi nhằm giải quyết vấn đề người di cư, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp giữa hỗ trợ quân sự và viện trợ phát triển.

Phát biểu với báo giới cùng với Tổng thống nước chủ nhà Ibrahim Boubacar Keïta, Thủ tướng Merkel cho rằng Mali là nơi trung chuyển của dòng người di cư, những kẻ buôn người và buôn lậu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Hầu như không có người di cư từ Mali tới Đức, nhưng với Pháp thì lại hoàn toàn khác. Điều chúng tôi  muốn nói ở đây là Mali là một nước trung chuyển, nơi trú ngụ của những kẻ buôn ma túy, và cũng là mảnh đất được những kẻ buôn người trái phép sử dụng. Vì vậy chúng tôi thấy sự cần thiết phải mang lại sự ổn định cho đất nước này.”

Thủ tướng Đức khẳng định, bà muốn Liên minh châu Âu (EU) và các nước Bắc Phi đạt được một mô hình thỏa thuận gây tranh cãi mà EU đã ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu.

Bên cạnh đó, bà Merkel cũng tuyên bố rằng điều quan trọng là thiết lập sự liên kết giữa hợp tác về phát triển và hỗ trợ quân sự. Bà Merkel nhấn mạnh chỉ quân sự thì không thể đem lại hòa bình và an ninh, đồng thời kêu gọi thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình đã ký hồi tháng 5/2015 và quan ngại về tình hình ở phía Bắc Mali.

Về phần mình, Tổng thống Mali Keïta nhấn mạnh Bamako sẽ nỗ lực để làm giảm làn sóng người di cư đến châu Âu. Ông Keïta mong muốn cùng với các nước châu Âu tìm ra các giải pháp thích hợp cho vấn đề này. Sau Mali, Thủ tướng Merkel sẽ công du Niger và Ethiopia.

 

BT
Thăm dò khán giả