Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 5, 03/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine mở rộng trừng phạt Nga

(ANTV) - Ngày 2/5, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine thông báo đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với công ty và công dân Nga, ngoài ra Kiev cũng quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt vào những năm trước.

Theo đó, các biện này tương tự với danh sách trừng phạt Nga mà Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 6/4, đồng thời Kiev cũng quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt vào những năm trước.

Ngoài ra, Ukraine còn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người được cho là "liên quan đến tấn công mạng và thông tin" chống Ukraine, dính líu đến "những hành động trái pháp luật chống lại người dân Ukraine, đang bị giam giữ bất hợp pháp tại Nga", cũng như đối với các nghị sĩ Nga. Các biện pháp trừng phạt này có hiệu lực trong vòng ít nhất 3 năm hoặc vô thời hạn....Nga hiện chưa có phản ứng chính thức trước tuyên bố của Ukraine.

EU khẳng định không đàm phán thương mại với Mỹ nếu có rủi ro

Liên quan tới những căng thẳng kinh tế liên quan tới Mỹ và EU về vấn đề nhôm thép, mới đây nhất EU đã lên tiếng sẽ không chấp nhận rủi ro trong các cuộc đàm phán với Mỹ, để có được quyết định của Mỹ về miễn áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker mới đây đã lên tiếng khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không chấp nhận rủi ro trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Ông Jean-Claude Juncker nhấn mạnh, Mỹ không thể lấy các lý do an ninh quốc gia để biện minh cho việc áp đặt các biện pháp thuế. EU sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Mỹ nhưng sẽ từ chối làm điều này dưới sự đe dọa.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU vẫn chưa hạ nhiệt dù vào ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lùi việc áp đặt thuế lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico thêm 30 ngày. EU đã tỏ ý thất vọng về quyết định của Washington, cho rằng điều này càng kéo dài bất ổn, đồng thời kêu gọi Mỹ miễn trừ vĩnh viễn các khoản thuế này.

Mỹ hy vọng đạt thỏa thuận sửa đổi NAFTA trong tháng 5

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã lên tiếng hối thúc các bên liên quan cần nhanh chóng đạt được một thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong vòng 3 tuần tới, qua đó giúp Quốc hội Mỹ có thêm thời gian phê chuẩn thỏa thuận này.

Phát biểu tại một sự kiện do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức, ông Lighthizer nhấn mạnh việc thông qua thỏa thuận sửa đổi NAFTA cần được hoàn tất một cách nhanh chóng để Quốc hội Mỹ có thể kịp phê chuẩn trước cuộc bỏ phiếu Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết việc bỏ phiếu về NAFTA vào thời điểm hiện tại sẽ thuận lợi hơn bởi Quốc hội mới tại Mỹ có thể sẽ có một số ưu tiên khác sau khi ra mắt vào tháng 1/2019 và khiến thỏa thuận về NAFTA tiếp tục bị đình trệ.

Ông Lighthizer cũng cho biết tiến trình đàm phán thỏa thuận sửa đổi NAFTA sẽ phụ thuộc vào cuộc gặp giữa các đại diện thương mại của Mỹ, Canada và Mexico vào ngày 7/5 tới. Vị quan chức này cũng cho hay nếu đàm phán diễn ra thuận lợi thì thời điểm tốt nhất để hoàn tất thỏa thuận là từ 1 đến 2 tuần sau cuộc gặp trên.

BT
Thăm dò khán giả