Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 2, 27/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine kỷ niệm 29 năm thảm họa hạt nhân Chernobyl

(ANTV) -Ngày 26/4, nhân dịp 29 năm ngày xảy ra thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử ngành năng lượng nguyên tử Chernobyl, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến thăm Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl và đặt vòng hoa tại tượng đài các anh hùng đã tham gia công tác khắc phục hậu quả vụ việc.

 
Phát biểu trước các nhân viên nhà máy, Tổng thống Poroshenko cảm ơn những người đã dũng cảm bất chấp tính mạng và sức khỏe của mình để bảo vệ cả thế giới trong những ngày xảy ra vụ nổ năm 1986, cũng như đông đảo những người từ đó đến nay tham gia khắc phục hậu quả.
 
Ông Poroshenko nhấn mạnh, Ukraine vẫn đang tiếp tục phải gánh chịu những hậu quả lớn của thảm họa Chernobyl, và vì thế rất cần có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Được biết, hiện Ukraine còn cần 500 triệu euro cho Dự án xây dựng hầm ngăn phóng xạ hoàn tất vào năm 2017.
 
Khu vực cách ly có bán kính 30 km quanh nhà máy Chernobyl. (Ảnh: abcnews)
 
Ngày 26/4/1986, tổ máy số 4 của Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đã phát nổ, khiến 31 người thương vong, và gây ra nguy cơ nhiễm xạ cho 1 khu vực rộng lớn ở châu Âu, trong đó trung tâm là Ukraine, Belarus và Nga.
 
Theo ước tính, lượng phát xạ từ tai nạn này tương đương 400 quả bom nguyên tử đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản./.
BT
Thăm dò khán giả