Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine đối mặt nguy cơ gia tăng căng thẳng

(ANTV) -Theo kế hoạch, hôm nay (31/8) Quốc hội Ukraine sẽ tiến hành bỏ phiếu về Quy chế đơn nhất của nước này.

 
Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Ukraine  Ukraine Petro Poroshenko cho biết Kiev sẽ cải cách hiến pháp đất nước, song không có chuyện liên bang hóa hay quy chế đặc biệt về lãnh thổ, và tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ quy chế đơn nhất của Ukraine.
 
Hồi cuối tháng 7/2015, Tòa án Hiến pháp Ukraine đã thừa nhận tính hợp pháp của dự thảo sửa đổi Hiến pháp được tổng thống đề xuất nhằm phân cấp quyền lực, cũng như các quy định tạm thời xác định quy chế đặc biệt của Donbass bằng đạo luật riêng.
 
Sau kết luận của Tòa án Hiến pháp, các nghị sỹ Ukraine có thể xem xét dự thảo sửa đổi trong phiên thảo luận đầu tiên với tối thiểu 226 phiếu và thông qua trong phiên điều trần thứ hai với tối thiểu 300 phiếu.
 
Ai Cập ấn định thời điểm bầu cử quốc hội
 
 
Ngày 30/8, ủy ban bầu cử Ai Cập thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội bị trì hoãn từ lâu trong 2 giai đoạn, giai đoạn một bắt đầu từ ngày 18/10 tới. Đây là bước đi cuối cùng trong lộ trình tới dân chủ, vốn bị phủ bóng đen với nạn đàn áp giới bất đồng chính kiến.
 
Trả lời họp báo, ủy ban bầu cử Ai Cập cho biết giai đoạn hai của bầu cử sẽ diễn ra từ ngày 22-23/11. Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn đầu tiên của cuộc bầu cử bắt đầu vào tháng 3, song đã bị trì hoãn sau khi một tòa án ra phán quyết rằng một phần của luật bầu cử là vi hiến.
 
Ai Cập đã không có một quốc hội hoạt động kể từ tháng 6/2012 khi một tòa án giải thể quốc hội được bầu dân chủ, qua đó đảo ngược một thành tựu quan trọng của cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo độc tài Hosni Mubarak hồi năm 2011.
 
Hôm nay, Ngoại trưởng Iran bắt đầu công du Tunisia và Algeria 
 
 
Hôm nay(31/8), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ bắt đầu chuyến công du mới tới các nước trên thế giới bằng việc tới thăm hai quốc gia châu Phi là Tunisia và Algeria.
 
Trong khuôn khổ chuyến công du, Ngoại trưởng Zarif sẽ thảo luận các cách thức nhằm thúc đẩy các mối quan hệ song phương với hai quốc gia nói trên. Ông Zarif cũng sẽ trao đổi với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về những diễn biến mới nhất trong khu vực và quốc tế, cũng như nhu cầu cần tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Syria, Yemen và Libya.
 
Ngoài ra, các cuộc tham vấn về kết quả của thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc thế giới cũng như việc làm rõ chính sách tăng cường các mối quan hệ trong khu vực cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự các cuộc đàm phán của ông Zarif với các quan chức cấp cao của Tunisia và Algeria.
 
BT
Thăm dò khán giả