Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

UAE thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên

(ANTV) - Rạng sáng 20/7, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất UAE  đã thực hiện sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đã tìm cách phát triển năng lực khoa học và công nghệ của mình và giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu thô.

Theo đó, tàu vũ trụ Hope Probe đã cất cánh từ trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản vào lúc 1h58 sáng 20/7 theo giờ địa phương, bắt đầu hành trình kéo dài 7 tháng tới hành tinh đỏ". Hope Probe sẽ bay theo quỹ đạo của sao Hỏa và gửi về Trái Đất dữ liệu về khí quyển.

Dự án này có chi phí 200 triệu USD, với mục tiêu lần đầu tiên đưa ra bức tranh toàn cảnh về khí quyển của sao Hỏa, nghiên cứu những thay đổi thường nhật và theo mùa trên hành tinh này. Trước đó, sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầu tiên của UAE dự kiến diễn ra vào ngày 14/7, song đã phải trì hoãn 2 lần do thời tiết xấu.

 

 

ByteDance – công ty mẹ của nền tảng xã hội TikTok – đã dừng các cuộc đàm phán mở trụ sở toàn cầu tại Anh trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và London ngày một xấu đi.

Theo giới quan sát, nguyên nhân khiến ByteDance đưa ra quyết định tạm hoãn đàn phán về việc mở trụ sở tại Anh xuất phát từ lý do địa chính trị. Theo Bytedance, các công ty công nghệ và truyền thông của Trung Quốc đang là nạn nhân trong các vụ tấn công và hạn chế trên toàn cầu do Mỹ dẫn đầu.

Tuần trước, London cũng đã tuyên bố cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G tại nước này, một động thái được cho là chịu sức ép từ Mỹ. Trong khi đó, bản thân ứng dụng TikTok cũng đang phải đối mặt với sự tẩy chay đồng loạt từ nhiều nước, sau khi Nhà Trắng chỉ trích ứng dụng này và cho biết đang điều tra các rủi ro an ninh quốc gia do TikTok gây ra.

Còn chính phủ Hàn Quốc đã phạt dịch vụ truyền thông này 186 triệu won (155.000 USD) do sai phạm trong xử lý thông tin người dùng, trong khi Thủ tướng Australia Scott Morrison cảnh báo chính phủ nước này đang theo dõi chặt chẽ TikTok.

BT
Thăm dò khán giả