Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú Trump thay đổi lập trường về NATO

(ANTV) - Ngày 15/8, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại tại bang Ohio, ông Trump nhấn mạnh "chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với NATO về sứ mệnh" chống IS.Tuyên bố trên trái ngược với lời đe dọa trước đó của chính ông rằng Mỹ có thể sẽ không thực hiện các bổn phận với các đồng minh được quy định theo hiệp ước ký với thành viên NATO, động thái dẫn đến làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía các đồng minh truyền thống của Washington.

Ngoài ra, ứng cử viên của đảng Cộng hòa cũng đã giới thiệu kế hoạch chống chủ nghĩa khủng bố của ông. Theo đó, ông sẽ áp đặt "quá trình xem xét cực kỳ chặt chẽ" với người nhập cư như là một cách để bảo vệ nước Mỹ và tạm ngưng quá trình nhập cư với người dân tới từ 1 số nước.

Trong diễn biến cùng ngày, 15/8, ban vận động tranh cử của tỷ phú Donald Trump lại một lần nữa lên tiếng biện minh sau khi tờ "New York Times" (Mỹ) tiết lộ chi tiết các mối liên hệ giữa người quản lý chiến dịch vận động của ông Trump là Paul Manafort và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ông Manafort đã thừa nhận từng làm việc với tư cách là “chuyên gia vận động” cho “các chiến dịch tranh cử ở nước ngoài”, nhưng cho biết công việc của ông ở Ukraine đã kết thúc vào năm 2014, đồng thời bác bỏ việc nhận các chi trả bằng tiền mặt cho công việc ở Ukraine./.

Đức kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế căng thẳng

Liên quan đến những căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine, ngày 15/8, Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế để làm giảm căng thẳng trên bán đảo Crimea và tham gia thỏa thuận hoà bình Minsk hiện đang gặp khó khăn nhằm kết thúc chiến sự tại miền đông Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp chung tại Yekaterinburg, Nga với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier cho biết ông lo ngại về tăng căng thẳng giữa Moscow và Kiev sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước cáo buộc Ukraine sử dụng chiến thuật khủng bố để cố gắng kích động một cuộc xung đột mới hơn sáp nhập Crimea, còn Ukraine thì phủ nhận điều này.
Ông Frank - Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Đức: "Tôi đã nói rằng tất nhiên chúng ta sẽ phải chờ đợi để biết thêm thông tin, nhưng điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng tình hình phải được kiểm soát. Và chúng tôi kêu gọi cả hai bên để thực hiện các bước nhằm tránh leo thang căng thẳng và kiềm chế bạo lực"

Ông Steinmeier cũng cho rằng, mặc dù các thỏa thuận Minsk đã bị đình trệ nhưng vẫn còn hiệu lực và vẫn là một hướng giải quyết các cuộc xung đột.

Còn Ngoại trưởng Nga khẳng định, Moskva có thể cung cấp thêm bằng chứng về vụ việc mà Nga cáo buộc là một âm mưu lâu nay của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine nhằm gây bất ổn Crimea. Ông Lavrov cũng cho rằng vụ việc đã ảnh hưởng đến triển vọng khôi phục đàm phán về Ukraine theo cơ chế Normandy.

Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga: Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở trong tình huống mà tất cả mọi người quan tâm đều không muốn xảy ra chuyện cắt đứt quan hệ ngoại giao Nga-Ukraine, vì đây là một bước đi quan trọng. Tôi cho rằng điều cần thiết  nhất bây giờ là chúng ta không nhường đường cho cảm xúc, nhưng phải đảm bảo ổn định tình hình. "

Crimea đang dần trở thành "một thùng thuốc súng" sau khi Moskva cáo buộc Kiev đứng đằng sau một âm mưu tấn công vũ trang nhằm vào Crimea- điều mà Ukraine đã ngay lập tức bác bỏ. Tuy nhiên, những diễn biến sau đó đã khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại. Ukraine  đặt quân đội trong tình trạng báo động chiến đấu dọc biên giới với Crimea, còn Nga xem xét tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev.

BT
Thăm dò khán giả