Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Chủ Nhật, 06/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú Mexico: Kế hoạch của D.Trump sẽ hủy hoại nền kinh tế Mỹ

(ANTV) - Các kế hoạch của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump có thể hủy hoại nền kinh tế Mỹ, và khả năng đắc cử của tỷ phú này là rất thấp.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của tỷ phú Mexico Carlos Slim về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 kể từ khi ông này bị ứng viên Trump cáo buộc bôi nhọ bằng truyền thông và ủng hộ tài chính cho đối thủ đảng Dân chủ Hilary Clinton. Đáng lưu ý, bình luận này được đưa chỉ 4 ngày trước khi tới ngày bầu cử định mệnh 8/11.

Trong một phát biểu tại thủ đô Mexico, trùm viễn thông Carlos Slim cho rằng tỷ phú Mỹ Donald Trump sẽ khó giành chiến thắng trong ngày bầu cử lịch sử 8/11 tới.

Tỷ phú Mexico Carlos Slim cho biết: "Xác suất ông Trump thắng cử là rất thấp. Tôi cho rằng nước Mỹ và người dân Mỹ biết phải bỏ phiếu cho ai"

Tuy nhiên, cũng theo ông Slim, trong trường hợp ông Trump đắc cử, thì các đề xuất kinh tế của ông sẽ hủy hoại nền kinh tế với tình trạng lạm phát cực kỳ cao, và có thể khiến nền kinh tế số 1 thế giới mất cân bằng. Trước đó, ông Trump đã đưa ra đề xuất áp thuế 35% với các sản phẩm hàng hóa nhập từ Mexico sang Mỹ để cứu các công nhân nước này. Tuy nhiên, ông Slim nhấn mạnh giải pháp này không hợp lý, đồng thời khẳng định Mỹ không nên cạnh tranh với các nền kinh tế có chi phí nhân công thấp, vì điều này sẽ có hại cho nền kinh tế Mỹ.

Tỷ phú Mexico Carlos Slim cho biết: "Mỹ nên xem xét việc sản xuất các hàng hóa chiến lược cũng như hàng hóa giá trị gia tăng, thay vì cố gắng cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu có chi phí thấp. Điều đó sẽ làm mất cân bằng kinh tế Mỹ. Chính vì điều này, tôi càng cho rằng khả năng ông Trump thắng cử là cực kỳ thấp"

Trước đó, tỷ phú Trump từng cho rằng trùm viễn thông Mexico có liên quan đến các thông tin trên tờ The New York Times trong đó phanh phui hành vi quấy rối phụ nữ của ứng viên đảng cộng hòa. Tỷ phú Slim chính là cổ đông lớn nhất của tờ báo này. Hồi tháng 10, ông Trump cũng cáo buộc tỷ phú Slim tìm cách vận động các cổ đông hàng đầu của The New York Times tăng ngân sách cho quỹ Clinton phục vụ chiến dịch tranh cử.

Trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ, Chính phủ Mexico đã chuẩn bị kế hoạch tài chính dự phòng trong trường hợp xảy ra một “kịch bản xấu” sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới. Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico nhận định trong trường hợp ông Trump thắng cử, Mexico sẽ phải hứng chịu một “siêu bão”, nhưng nếu bà Hillary Clinton giành thắng lợi thì đây sẽ là một “tin vui” đối với nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này.

 

BT
Thăm dò khán giả