Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên bố Riyadh nhấn mạnh tầm quan trọng thống nhất vùng Vịnh

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh GCC lần thứ 39 kết thúc tối 9/12, với tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất vùng Vịnh và hoàn thành các bước hội nhập kinh tế, tổ chức phòng thủ chung.

 

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh thống nhất xây dựng một lộ trình để thực hiện tầm nhìn chung trong hội nhập vùng Vịnh, cũng như tuân thủ lộ trình thời gian đã được thông qua, để hội nhập kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực và thực hiện toàn diện các điều khoản của các hiệp định kinh tế.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Tuyên bố thành lập một bộ chỉ huy quân sự vùng Vịnh thống nhất và bổ nhiệm chỉ huy là một bước quan trọng để hoàn thiện hệ thống phòng thủ chung và thành lập Học viện nghiên cứu chiến lược và an ninh vùng Vịnh. Trong lĩnh vực an ninh, Tuyên bố nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực trong việc duy trì an ninh và ổn định, cũng như tăng cường hợp tác chống lại các tổ chức khủng bố, chống lại các ý thức hệ cực đoan đang phá hoại tài nguyên và sự giàu có của các quốc gia trong khu vực vùng Vịnh.

Về chính sách đối ngoại, các nhà lãnh đạo GCC nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất về chính sách đối ngoại và hiệu quả đối với các nước thành viên dựa trên luật của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, bảo vệ lợi ích của thành viên, tránh các cuộc xung đột ở khu vực và quốc tế. Tuyên bố cũng kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác kinh tế, văn hóa và phối hợp chính trị, an ninh trong khối vùng Vịnh.

 

BT
Thăm dò khán giả