Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tương lai EU phụ thuộc vào quyết định của 450 triệu người dân

(ANTV) - Ngày 23/5, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đánh giá châu Âu có thể sẽ phải chứng kiến sự lớn mạnh của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 5/2019 và kêu gọi các lực lượng chính trị thân châu Âu cần hành động mạnh mẽ từ nay đến trước cuộc bầu cử.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được tổ chức đúng 1 năm trước thời điểm bầu cử, ông Antonio Tajani nhận định trong thời gian từ ngày 23 đến 26/5/2019, tức 2 tháng sau thời điểm nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo dự kiến, tương lai của EU sẽ phụ thuộc vào quyết định của khoảng 450 triệu người dân của 27 nước thành viên. Ông Antonio Tajani đánh giá khả năng chủ nghĩa hoài nghi châu Âu tại EP gia tăng mạnh mẽ là điều rất có thể xảy ra, vì vậy những người ủng hộ châu Âu cần phải nỗ lực hết khả năng để mở ra một con đường cho một nghị viện thân châu Âu được thành lập.

Tại cuộc bầu cử năm 2019, các công dân châu Âu sẽ bầu ra 705 nghị sỹ của Nghị viện châu Âu, giảm 46 ghế so với trước đây do vào thời điểm đó nước Anh sẽ không còn trong EU.

 

Chính phủ Brazil hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018

Chính phủ Brazil vừa quyết định hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2018 từ 2,97% xuống 2,5%. Bộ Kế hoạch Brazil cho hay, động thái điều chỉnh dự báo này được đưa ra dựa trên các chỉ số kinh tế kém lạc quan gần đây cho thấy đà phục hồi kinh tế Brazil có thể chậm hơn kỳ vọng.

Chỉ số hoạt động kinh tế Brazil (IBC-Br) do ngân hàng trung ương nước này đưa ra cho thấy tăng trưởng kinh tế quốc gia Nam Mỹ này trong quý I/2018 đã suy giảm 0,13% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số liệu ban đầu, dự kiến số liệu tăng trưởng GDP chính thức của Brazil trong quý I/2018 sẽ được Cơ quan Thống kê quốc gia (IBGE) công bố vào ngày 30/5 tới. Đầu tháng này, IBGE thông báo rằng tổng sản lượng công nghiệp của nước này trong quý I/2018 đã chững lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích từ các thị trường tài chính cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Brazil trong năm nay từ 2,71% xuống 2,51%. Nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng 1% trong năm 2017, dứt chuỗi suy giảm hai năm liên tiếp.

Venezuela bác bỏ đe dọa trừng phạt của Liên minh châu Âu

Mới đây, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo bác bỏ những cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) về cái gọi là “thiếu dân chủ và minh bạch” của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra, cũng như cảnh báo sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo của Venezuela nhấn mạnh, EU vẫn sử dụng góc nhìn định kiến và đưa ra những nhận xét vô căn cứ nhằm vào Caracas, đồng thời khẳng định những chỉ trích của EU sẽ không ảnh hưởng tới độ tin cậy của cuộc bầu cử dân chủ đã được các quan sát viên quốc tế và nhiều nước công nhận.

Chính phủ Venezuela yêu cầu EU tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như lập trường không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc. Caracas cũng bày tỏ sẵn sàng phát triển một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và hợp tác toàn diện với EU.

Trước đó, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố khối này đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela, do cuộc bầu cử tổng thống tại nước này hồi tuần trước có “nhiều điều bất thường” và không đạt tiêu chuẩn quốc tế./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả