Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tunisia nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa lâu đời

(ANTV) - Tunisia - một quốc gia Bắc Phi - nổi tiếng là nơi có nền văn hóa vô cùng phong phú. Tuy nhiên, nhiều di sản văn hóa đang đứng trước nguy cơ bị lụi tàn: các tòa nhà cổ đang xuống cấp trầm trọng, nghề truyền thống và hàng thủ công cũng đang dần mai một. Đứng trước thực trạng đó, người dân nới đây đang ngày ngày cố gắng bảo vệ những giá trị văn hóa còn sót lại.

Bà Leila là một doanh nhân hoạt động vì xã hội và là người có niềm đam mê với các di sản văn hóa của đất nước mình. Điều khiến bà luôn lo lắng là các di sản văn hóa của Tunisia dường như chưa được bảo tồn và bảo vệ đúng cách. Bởi vậy, bà đã quyết định mua lại tòa nhà này để khôi phục nó. Tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ thứ 17, nằm ở khu phố cổ Medina đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Bà Leila Ben-Gacem, Doanh nhân hoạt động vì xã hội cho biết: "Mỗi góc của toàn nhà này là một câu chuyện của các nghệ nhân. Từ hoa văn hoạt tiết đến những nét chạm trổ đều hoàn toàn được làm thủ công."

Tunisia nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa lâu đời


Bà Leila cho biết mặc dù rất khó khăn nhưng bà quyết tâm phục hồi lại tòa nhà. Hiện, bà đang cho dựng lại một số không gian đã bị hư hỏng và phục dựng lại nhiều đồ thủ công được lưu giữ trong ngôi nhà.

Bà Leila Ben-Gacem, Doanh nhân hoạt động vì xã hội cho biết: "Các nghệ nhân luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm có chất lượng để phục vụ du khách, đặc biệt khi ngành du lịch đang đi xuống."

Trong khi đó, cửa hàng mũ truyền thống của ông Al-jawi nằm trong một con ngõ nhỏ tại khu phố cổ Medina. Ông được thừa hưởng của hàng này từ thời ông nội của mình. Gia đình ông đã kinh doanh mũ gần 100 năm nay.

Ông Ateel Al-jawi, Chủ cửa hàng mũ truyền thống cho biết: "Khi nhìn thấy những chiếc mũ này ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nó giống như bạn đang thấy quốc kỳ của Tunisia vậy. Bởi nó chỉ xuất hiện duy nhất ở Tunisia."

Giống như nhiều thương nhân khác, ông Al-jawi cũng đang cố gắng bảo tồn những di sản văn hóa của đất nước. Ông cảm thấy lo lắng khi những giá trị văn hóa lịch sử có thể bị quên lãng và biến mất./.

 

BT
Thăm dò khán giả